Nga sẽ đáp trả biện pháp trừng phạt mới của Mỹ và EU

Nga sẽ đáp trả biện pháp trừng phạt mới của Mỹ và Liên minh châu Âu

Thượng nghị sỹ Konstantin Kosachev khẳng định: "Với EU và Mỹ, tình hình hiện nay không quan trọng mà chỉ là cái cớ để bôi nhọ lãnh đạo Nga..."
Nga sẽ đáp trả biện pháp trừng phạt mới của Mỹ và Liên minh châu Âu ảnh 1Chủ tịch Ủy ban đối ngoại Hội đồng Liên bang (Thượng viện) Nga Konstantin Kosachev. (Nguồn: Sputnik)

Chủ tịch Ủy ban đối ngoại Hội đồng Liên bang (Thượng viện) Nga Konstantin Kosachev ngày 2/3 khẳng định Moskva sẽ đáp trả các biện pháp trừng phạt mới của Liên minh châu Âu (EU) và Mỹ trong vụ việc liên quan đến chính trị gia đối lập Alexey Navalny.

Theo phóng viên TTXVN tại Moskva, Thượng nghị sỹ Kosachev khẳng định "với EU và Mỹ, tình hình hiện nay không quan trọng mà chỉ là cái cớ để bôi nhọ lãnh đạo Nga."

Theo ông, đây là "kỹ thuật không thể chấp nhận trong quan hệ quốc tế," "và chắc chắn sẽ vấp phải phản ứng của Nga.”

Ông Alexey Chepa, Phó Chủ tịch Ủy ban đối ngoại Hạ viện Nga, cùng ngày cho rằng các biện pháp trừng phạt nhằm vào những người đứng đầu cơ quan thực thi công vụ của EU và Mỹ là vô nghĩa, bởi họ không thể hành động theo cách khác và vi phạm pháp luật.

Trong khi đó, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga ngày 2/3 đã bình luận rằng các biện pháp trừng phạt mới mà Mỹ áp đặt sau EU là "cái cớ để tiếp tục công khai can thiệp vào công việc nội bộ" của Nga.

Bà Maria Zakharova khẳng định Moskva "sẽ phản ứng trên nguyên tắc có đi có lại, không nhất thiết phải tương xứng."

[Nga khẳng định không vi phạm Công ước châu Âu trong vụ Navalvy]

Những tuyên bố trên được đưa ra sau khi EU đã áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với 4 quan chức cấp cao của Nga liên quan vụ bắt giữ và xét xử chính trị gia đối lập Navalny.

Mỹ sau đó cũng đã thông báo các biện pháp trừng phạt mới nhằm vào một số cá nhân và thực thể của Nga nhằm đáp trả việc Moskva bắt giam nhân vật đối lập Alexei Navalny, với cáo buộc tình báo Nga đã cố gắng sát hại ông Navalny vào năm ngoái.

Theo phóng viên TTXVN tại Washington, một số quan chức cấp cao của Mỹ tiết lộ Washington sẽ áp đặt lệnh trừng phạt đối với 7 thành viên của chính phủ Nga, cũng như kiểm soát xuất khẩu đối với một số thực thể kinh doanh liên quan đến sản xuất các tác nhân sinh học.

Theo đó, Bộ Thương mại Mỹ sẽ bổ sung 14 nhóm vào danh sách các thực thể bị trừng phạt vì sản xuất tác nhân sinh học và hóa chất, bao gồm 9 tổ chức thương mại ở Nga, 3 ở Đức và 1 ở Thụy Sĩ.

Các biện pháp trừng phạt cũng nhằm vào các quan chức Nga và một trung tâm nghiên cứu của Nga trước đó đã bị Liên minh châu Âu (EU) và Anh trừng phạt vào tháng 10/2020 vì liên quan đến vụ đầu độc ông Navalny.

Quyết định trên của Mỹ được đưa ra sau khi một đánh giá của cộng đồng tình báo Mỹ kết luật “với độ tin cậy cao” rằng các sỹ quan của Cơ quan An ninh Liên bang Nga (FSB) đã sử dụng chất độc thần kinh Novichok để đầu độc ông Navalny. Đây sẽ là các biện pháp trừng phạt đầu tiên của Mỹ đối với các cá nhân và thực thể của Nga liên quan tới vụ Navalny.

Động thái trên cho thấy nỗ lực của chính quyền Tổng thống Biden trong việc đối đầu với Nga, trong khi vẫn đang cố gắng giải quyết các vấn đề mà hai bên cùng quan tâm. Đầu năm nay, Mỹ và Nga đã đồng ý gia hạn Hiệp ước Cắt giảm Vũ khí Chiến lược mới (New START) thêm 5 năm./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục