Nga ung ho viec doi thoai giua Iran va cac nuoc vung Vinh hinh anh 1Quyền Bộ trưởng Ngoại giao Nga Sergey Lavrov. (Ảnh: Trần Hiếu/TTXVN)

Phát biểu tại buổi họp báo tổng kết hoạt động đối ngoại Nga năm 2019, quyền Ngoại trưởng Sergey Lavrov cho biết Nga ủng hộ việc đối thoại giữa Iran và các nước Arab vùng Vịnh, nhưng việc thuyết phục các nước này bắt đầu đàm phán chưa thành công.

Ông Lavrov nhấn mạnh: "Rất tiếc, mâu thuẫn giữa một số nước Arab vùng Vịnh và Iran quá sâu sắc. Trong các cuộc tiếp xúc với cả Saudi Arabia, Các Tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE) và cả Iran, chúng tôi luôn ủng hộ việc các bên bắt đầu đối thoại với nhau. Đã có những sự hiểu biết nhất định, song hiện chúng tôi chưa thể thuyết phục những người bạn của mình bắt đầu việc này."

Quyền Ngoại trưởng Nga cũng cho biết phía Iran đã đề nghị trước hết ký thỏa thuận không tấn công lẫn nhau giữa nước này và các nước vùng Vịnh, sau đó là sáng kiến hòa bình Hormuz về hợp tác đảm bảo an ninh tại vùng biển này.

Ông Lavrov chia sẻ rằng Moskva cũng có cách tiếp cận tương tự trong Luận thuyết đảm bảo an ninh ở vùng Vịnh Persian và các khu vực kề cận mà Nga đã đề xuất trước đây.

Theo người đứng đầu ngành ngoại giao Nga, với việc thu hút thêm cả các đối tác ngoài khu vực như Liên đoàn Arab, Tổ chức hợp tác Hồi giáo, nhóm P5 và Liên minh châu Âu, các bên có thể thúc đẩy một hội nghị về an ninh và lòng tin tại khu vực này trong thời gian tới./.

(Vietnam+)