Nga va An Do san xuat hang loat ten lua sieu thanh BrahMos hinh anh 1Tên lửa BrahMos. (Nguồn: The Defense Post)

Trong tháng Ba này, Nga và Ấn Độ đã bắt đầu triển khai chương trình sản xuất hàng loạt tên lửa hành trình siêu thanh được bắn từ trên không BrahMos.

Theo hãng tin Nga Sputnik, phát biểu ngày 27/3, đồng Giám đốc Công ty hàng không vũ trụ BrahMos, ông Alexander Maksichev ngày 27/3 cho biết: "Những hoạt động thử nghiệm cuối cùng đã kết thúc thành công hồi tháng 11/2018. Các yêu cầu của khách hàng liên quan các chiến thuật ứng dụng đều đã được đáp ứng và xác nhận thông qua hai lần thử nghiệm thêm. Trong tháng Ba, công tác lắp ráp hàng loạt đầu tiên đã bắt đầu."

BrahMos là loại tên lửa hành trình siêu thanh ứng dụng công nghệ tàng hình có thể phóng từ tàu, tàu ngầm, máy bay hay các trạm phóng lưu động trên mặt đất.

[Tàu khu trục Nga sản xuất cho Ấn Độ đều được trang bị tên lửa BrahMos]

Tên lửa được phát triển dựa trên sự hợp tác nghiên cứu giữa NPO Mashinostroeyenia của Nga và Tổ chức Nghiên cứu và phát triển bộ quốc phòng của Ấn Độ với dự án BrahMos Aerospace Private Limited (mở rộng tầm hoạt động của BrahMos trên không).

Cái tên BrahMos là tên viết tắt của hai con sông Brahmaputra của Ấn Độ và Moskva của Nga. Loại tên lửa này có vận tốc 2,5 đến 2,8 Mach. Nó nhanh hơn 3,5 lần so với tên lửa hành trình Harpoon của Mỹ vốn bay dưới tốc độ âm thanh.

Mẫu siêu thanh mới cũng đang được nghiên cứu và phát triển. Thử nghiệm trong phòng thí nghiệm cho thấy nó đạt vận tốc 5,26 Mach./.

Thúc Anh (TTXVN/Vietnam+)