Ngan hang Phat trien lien My dung cap tin dung cho Venezuela hinh anh 1(Nguồn: getty images)

Ngân hàng Phát triển liên Mỹ (BID) mới đây đã quyết định ngừng ngay lập tức các khoản cho vay dành cho Venezuela do nước này chưa thực hiện các khoản thanh toán chậm trị giá 88 triệu USD đã đáo hạn.

Thông báo của BID cho biết, thời hạn 180 ngày phải thanh toán đã kết thúc từ hôm 14/5 vừa qua, song phía Venezuela vẫn chưa thực hiện nghĩa vụ của mình và vì vậy, theo quy định về các khoản trả chậm, BID không thể tiếp tục thực hiện bất kỳ hoạt động nào liên quan tới việc cấp cho Venezuela những khoản cho vay mới cho đến khi nước này thanh toán hết số nợ trên.

Tổng số nợ của Venezuela đối với thể chế tài chính khu vực này đang là 2,01 tỷ USD, trong đó có 212 triệu USD là khoản nợ trả chậm, song chỉ một phần là đã vượt qua thời hạn thanh toán 180 ngày. Số nợ của Venezuela chiếm khoảng 1,6% tổng tài sản của BID.

[Tổng thống Venezuela công bố phương hướng hành động của chính phủ]

Việc BID ngừng cấp các khoản cho vay mới cho Venezuela là minh chứng cho thấy chính phủ của Tổng thống Nicolas Maduro đang phải đối mặt với nhiều khó khăn trong việc thực hiện các nghĩa vụ quốc tế của mình, trong bối cảnh nước này đang phải trải qua một giai đoạn khủng hoảng kinh tế trầm trọng.

Trước đó, Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) cũng đã không cho phép Venezuela được tiếp cận với nguồn vốn của tổ chức này do không cung cấp các số liệu kinh tế chi tiết, một nghĩa vụ mà tất cả các nước thành viên của IMF phải thực hiện.

IMF cũng cảnh báo nếu Venezuela vẫn tiếp tục không cung cấp thông tin về tình hình kinh tế trong nước, sẽ mất quyền bỏ phiếu và thậm chí là tước tư cách thành viên của quốc gia Nam Mỹ này./.

Hoài Nam (TTXVN/Vietnam+)