Nganh duong sat khai thac them doan tau hang container lanh hinh anh 1Đoàn tàu chuyên chở hàng bằng container đông lạnh. (Ảnh: HARACO cung cấp)

Dự kiến từ ngày 1/9 tới đây; Công ty Cổ phần Vận tải đường sắt Hà Nội (HARACO) cùng bên đối tác tổ chức vận chuyển logistic từ các kho đến kho đối với hàng đông lạnh kể cả hàng khô, hàng thường với kế hoạch chạy tàu là 3 đôi tàu container lạnh/tuần.

Lý do được HARACO mạnh tay triển khai bởi đơn vị đã cho chạy thử nghiệm thành công đoàn tàu container lạnh xuất phát tại ga Sóng Thần lúc 12 giờ 35 ngày 20/8 vừa qua sau đó đến ga Bình Thuận nối thêm xe chở hàng và đi lúc 17 giờ 30 phút, kết thúc hành trình tại ga Yên Viên lúc 20 giờ ngày hôm nay (22/8). Như vậy, hành trình chạy tàu Sóng Thần-Yên Viên là 55 giờ 25 phút.

[Ngành Đường sắt: Khi không còn đường lùi, đoàn tàu sẽ tiến về đâu?]

Theo lãnh đạo HARACO, đoàn tàu gồm các toa xe chở 19 container lạnh loại 40feet chứa các mặt hàng đông lạnh xuất khẩu từ miền Nam ra phía Bắc và một toa phát điện tập trung.

Các container hàng đi, về kết thúc hành trình vẫn có thể tiếp tục vận chuyển theo các đoàn tàu khác đi đến ga Lào Cai và ga Đồng Đăng hoặc tiếp chuyển đường bộ ra đến cửa khẩu, các kho của khách hàng và ngược lại. Tại các ga này được trang bị đầy đủ kho bãi, phương tiện xếp dỡ và ôtô đường ngắn để phục vụ khách hàng.

“Đoàn tàu container lạnh là một sản phẩm mới đáp ứng nhu cầu vận chuyển hàng hóa đa dạng của thị trường và nâng cao chất lượng dịch vụ để thu hút hàng hóa, hành khách đến với đường sắt trong đó có vận chuyển hàng bằng container lạnh,” lãnh đạo HARACO nhấn mạnh./.

Việt Hùng (Vietnam+)