Ngành ngân hàng sẵn sàng cung cấp đủ vốn để chống hạn mặn

Ngân hàng Nhà nước sẽ tiếp tục có cơ chế chính sách phù hợp sát hơn nữa với định hướng phát triển của 13 tỉnh vùng Đồng bằng sông Cửu Long nói chung cũng như cụ thể từng tỉnh nói riêng.
Ngành ngân hàng sẵn sàng cung cấp đủ vốn để chống hạn mặn ảnh 1Ông Đào Minh Tú, Phó Thống đốc NHNN chỉ đạo tại hội nghị. (Ảnh: CTV/Vietnam+)

Ngày 23/3, Ngân hàng Nhà nước tổ chức cuộc họp trực tuyến nhằm đánh giá tình hình thiệt hại và khó khăn do hạn hán, xâm nhập mặn gây ra tại 5 tỉnh thuộc khu vực Đồng bằng sông Cửu Long đồng thời đẩy mạnh triển khai các giải pháp về tín dụng để hỗ trợ người dân và doanh nghiệp bị thiệt hại.

Từ cuối năm 2019 trở lại đây, khu vực Đồng bằng sông Cửu Long đang phải đối mặt với nhiều khó khăn thách thức từ ảnh hưởng chung của dịch COVID-19 cũng như khó khăn riêng của vùng là tình trạng hạn hán, xâm nhập mặn xuất hiện trở lại với mức độ ngày càng gay gắt, ảnh hưởng trực tiếp đến sản xuất và đời sống sinh hoạt của người dân.

Tại cuộc họp, đại diện lãnh đạo Ủy ban Nhân dân các tỉnh vùng Đồng bằng sông Cửu Long đã nêu rõ thực trạng hạn hán, xâm nhập mặn ngày càng diễn ra ở mức độ gay gắt hơn và dự kiến sẽ tiếp tục tăng và duy trì ở mức cao trong thời gian tới, ảnh hưởng nghiêm trọng tới đời sống sản xuất và sinh hoạt của người dân, doanh nghiệp vùng Đồng bằng sông Cửu Long. 

[Thủ tướng: Cần nhiều hơn sự chia sẻ, chung tay đóng góp chống đại dịch]

Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Bến Tre Nguyễn Trúc Sơn cho biết, theo tính toán sơ bộ, số tiền thiệt hại của đợt hạn mặn lần này của tỉnh là gần 2.000 tỷ đồng cao hơn cả đợt hạn mặn lịch sử trước đó vào năm 2015-2016.

Điều này cũng tác động không nhỏ đến hoạt động tín dụng ngân hàng khi tín dụng của cả vùng Đồng bằng sông Cửu Long những tháng đầu năm 2020 giảm 0,27% so với cuối năm 2019; dư nợ cho vay lĩnh vực nông nghiệp, nông thôn cũng giảm 0,56%.

Theo số liệu của Ngân hàng Nhà nước, tăng trưởng tín dụng đến hết tháng Hai của 5 tỉnh Bến Tre, Tiền Giang, Long An, Cà Mau và Kiên Giang thấp dưới 2%.

Ông Nguyễn Quốc Hùng, Vụ trưởng Vụ Tín dụng các ngành kinh tế (Ngân hàng Nhà nước) cho biết, ngành đã triển khai nhiều giải pháp nhằm hỗ trợ người dân, doanh nghiệp vượt qua khó khăn, ổn định sản xuất do ảnh hưởng của hạn hán, xâm nhập mặn đã được thực hiện rất sớm, từ năm 2016 - là thời điểm đánh dấu tình trạng xâm nhập mặn diễn ra ở mức độ gay gắt nhất hơn 100 trăm năm qua.

Cũng theo ông Hùng, vừa qua, Ngân hàng Nhà nước đã có văn bản yêu cầu chi nhánh 13 tỉnh, thành phố vùng Đồng bằng sông Cửu Long và các tổ chức tín dụng (bao gồm cả Ngân hàng Chính sách xã hội) chủ động nắm bắt tình hình của khách hàng đang vay vốn để kịp thời áp dụng các biện pháp hỗ trợ, tháo gỡ khó khăn theo quy định.

Phó Thống đốc Thường trực Ngân hàng Nhà nước Đào Minh Tú nhấn mạnh, việc giải quyết tình trạng này không phải là chuyện một sớm một chiều mà cần nhiều giải pháp tổng thể, căn cơ, đồng bộ từ phía các bộ, ngành, địa phương trong vấn đề thích ứng với biến đổi khí hậu vùng Đồng bằng sông Cửu Long.

Về chủ trương chung, Ngân hàng Nhà nước sẽ tiếp tục có cơ chế chính sách phù hợp sát hơn nữa với định hướng phát triển của 13 tỉnh vùng Đồng bằng sông Cửu Long nói chung cũng như cụ thể từng tỉnh nói riêng. Các cơ chế sẽ phù hợp với từng lĩnh vực, ngành nghề, loại hình doanh nghiệp... 

Phó Thống đốc cũng cam kết ngành ngân hàng sẵn sàng cung ứng đủ vốn tín dụng cho khu vực Đồng bằng sông Cửu Long để đáp ứng nhu cầu của người dân, doanh nghiệp trong vùng cũng như thực hiện các giải pháp tín dụng giúp bà con vượt qua khó khăn, ổn định, duy trì và phát triển sản xuất./.

Theo Ngân hàng Nhà nước dư nợ cho vay khu vực Đồng bằng sông Cửu Long đến cuối năm 2019 đạt 665.876 tỷ đồng, tăng 15% so với cuối năm 2018 (cao hơn tốc độ tăng trưởng toàn quốc 13,7%); trong đó, cho vay lĩnh vực nông nghiệp, nông thôn đạt 365.195 tỷ đồng, tăng 22% (nông nghiệp nông thôn toàn quốc tăng 14,32%), chiếm tỷ trọng gần 55% dư nợ tín dụng toàn khu vực; cho vay các mặt hàng nông sản thế mạnh của khu vực Đồng bằng sông Cửu Long cũng có mức tăng trưởng tốt như thủy sản tăng 11,8%, lúa gạo tăng 7,5%, rau quả tăng 15,9%.
(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục