Ngay 6/6, nang nong gay gat se cham dut o khu vuc Bac Bo hinh anh 1Ảnh minh họa. (Nguồn: TTXVN)

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Trung ương, dự báo ngày 6/6, do tác động của không khí lạnh từ phía Bắc di chuyển xuống làm vùng thấp nóng phía Tây và gió phơn suy yếu, vì thế ở Bắc Bộ, nắng nóng sẽ chấm dứt, nhiệt độ cao nhất trong ngày phổ biến từ 32-35 độ C.

Các tỉnh miền Trung từ Thanh Hóa đến Phú Yên, nắng nóng dịu dần với nhiệt độ cao nhất trong ngày phổ biến từ 35-37 độ C, một số nơi cao trên 37 độ C.

Từ ngày 7/6, nắng nóng sẽ chấm dứt ở các tỉnh Trung Bộ.

Đây là tin cuối cùng về đợt nắng nóng gay gắt và đặc biệt gay gắt ở Bắc Bộ, các tỉnh miền Trung.

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Trung ương, hiện nay rãnh áp thấp có trục vào khoảng 23-25 độ vĩ Bắc bị nén bởi áp cao lục địa ở phía Bắc.

Dự báo, do ảnh hưởng của rãnh áp thấp bị nén bởi áp cao lục địa từ gần sáng 6 đến ngày 7/6 ở Bắc Bộ có mưa rào và dông; riêng phía Đông Bắc Bộ và các tỉnh Lào Cai, Yên Bái, Sơn La và Hòa Bình trong chiều và đêm 6/6 có mưa vừa, có nơi mưa to và rải rác có dông; các tỉnh từ Thanh Hóa đến Thừa Thiên-Huế từ chiều tối và đêm 6/6 có mưa rào và rải rác có dông.

Trong cơn dông có khả năng cao xảy ra tố, lốc, mưa đá và gió giật mạnh. Cấp độ rủi ro thiên tai cấp 1.

Khu vực Hà Nội, sáng 6/6, có lúc có mưa rào và dông; từ chiều và đêm 6/6 mưa vừa, có nơi mưa to và dông. Trong cơn dông có khả năng xảy ra tố, lốc và gió giật mạnh.

[Hà Nội đang trải qua đợt nắng nóng kỷ lục trong 46 năm qua]

Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Trung ương cảnh báo từ ngày 7-8/6, một đợt lũ nhỏ sẽ xuất hiện trên thượng lưu sông Thao, sông Lô, sông Cầu với biên độ lũ lên ở thượng lưu từ 1 đến 2m. Trong đợt lũ này, đỉnh lũ trên sông Thao tại Yên Bái, sông Lô tại Tuyên Quang, sông Cầu tại Đáp Cầu đều ở mức dưới báo động 1.

Do ảnh hưởng của gió mùa Tây Nam đang có xu hướng hoạt động mạnh dần, khu vực Tây Nguyên và Nam Bộ có mưa rào và dông diện rộng; trong cơn dông có khả năng xảy ra tố, lốc, mưa đá và gió giật mạnh.

Khu vực Nam Biển Đông (bao gồm quần đảo Trường Sa), vùng biển từ Bình Thuận đến Cà Mau, Cà Mau đến Kiên Giang và vịnh Thái Lan có mưa rào và dông mạnh; trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc xoáy và gió giật mạnh. Cấp độ rủi ro thiên tai cấp 1.

Thời tiết các khu vực đêm 5, ngày 6/6: Phía Tây Bắc Bộ mây thay đổi, đêm có mưa rào vài nơi, ngày nắng, có nơi nắng nóng, chiều 6/6 có mưa rào và dông rải rác, gió nhẹ. Trong cơn dông có khả năng xảy ra tố, lốc, mưa đá và gió giật mạnh, độ ẩm từ 50-90%. Nhiệt độ thấp nhất từ 24-27 độ C, cao nhất từ 33-36 độ C, có nơi trên 36 độ C.

Phía Đông Bắc Bộ nhiều mây, gần sáng và ngày 6/6 có mưa rào và rải rác có dông; từ chiều 6/6 có nơi mưa vừa, mưa to, gió Tây Nam đến Nam cấp 2-3. Trong cơn dông có khả năng xảy ra tố, lốc, mưa đá và gió giật mạnh, độ ẩm từ 57-95%. Nhiệt độ thấp nhất từ 28-31 độ C, vùng núi 23-26 độ C; cao nhất từ 31-34 độ C.

Khu vực Hà Nội nhiều mây, gần sáng và ngày mai có mưa rào và rải rác có dông, gió Tây Nam đến Nam cấp 2-3. Trong cơn dông có khả năng xảy ra gió giật mạnh, độ ẩm từ 60-92%. Nhiệt độ thấp nhất từ 29-32 độ C, cao nhất từ 31-34 độ C.

Các tỉnh từ Thanh Hóa đến Thừa Thiên-Huế mây thay đổi, đêm không mưa, ngày nắng nóng; chiều 6/6 có mưa rào và dông rải rác, gió Tây Nam cấp 2-3. Trong cơn dông có khả năng xảy ra tố, lốc và gió giật mạnh, độ ẩm từ 45-90%. Nhiệt độ thấp nhất từ 27-30 độ C, cao nhất từ 34-37 độ C, có nơi trên 37 độ C.

Các tỉnh, thành phố từ Đà Nẵng đến Bình Thuận mây thay đổi, chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi; ngày nắng, khu vực từ Đà Nẵng đến Phú Yên có nắng nóng. Gió Tây đến Tây Nam cấp 2-3, độ ẩm từ 48-86%. Nhiệt độ thấp nhất từ 26-29 độ C, cao nhất từ 32-35 độ C; Đà Nẵng đến Phú Yên 34-37 độ C, có nơi trên 37 độ C.

Tây Nguyên mây thay đổi, chiều tối và đêm có mưa rào và dông rải rác, ngày nắng, gió Tây Nam cấp 2-3. Trong cơn dông có khả năng xảy ra tố, lốc và gió giật mạnh, độ ẩm từ 60-95%. Nhiệt độ thấp nhất từ 22-25 độ C, cao nhất từ 29-32 độ C.

Khu vực Nam Bộ nhiều mây, có mưa rào và rải rác có dông, gió Tây Nam cấp 2-3. Trong cơn dông có khả năng xảy ra tố, lốc và gió giật mạnh, độ ẩm từ 63-94%. Nhiệt độ thấp nhất từ 24-27 độ C, cao nhất từ 29-32 độ C./.
Thắng Trung (TTXVN/Vietnam+)