Ngày Bầu cử đã diễn ra an toàn, dân chủ, đúng quy định

Với sự chuẩn bị chu đáo, công tác triển khai đúng quy định, Ngày Bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu Hội đồng Nhân dân các cấp, nhiệm kỳ 2021-2026 thực sự ngày hội của toàn dân.
Ngày Bầu cử đã diễn ra an toàn, dân chủ, đúng quy định ảnh 1Công nhân ngành than Quảng Ninh nô nức đi bầu cử. (Ảnh: Văn Đức/TTXVN)

Theo báo cáo của Ủy ban Bầu cử tỉnh Quảng Ninh, tính đến 19 giờ ngày 23/5, toàn tỉnh đã có 958.732 cử tri đi bỏ phiếu, đạt 99,95%, trong đó, 1.281/1.438 khu vực bỏ phiếu có 100% cử tri tham gia bỏ phiếu; 133/177 đơn vị hành chính cấp xã có 100% cử tri tham gia bỏ phiếu.

Tỉnh có 4/13 địa phương cấp huyện có 100% cử tri đi bỏ phiếu, là Cô Tô, Bình Liêu, Uông Bí, Đầm Hà.

Đặc biệt, 100% cử tri liên quan đến dịch COVID-19 đã thực hiện đầy đủ quyền bầu cử, đảm bảo yêu cầu cao nhất về công tác phòng, chống dịch.

[Các điểm bầu cử hoàn tất bỏ phiếu và sẵn sàng cho công tác kiểm phiếu]

Đến thời điểm này, cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu Hội đồng Nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 tại Quảng Ninh diễn ra thành công tốt đẹp, đảm bảo đúng luật và an toàn tuyệt đối.

Công tác phục vụ cuộc bầu cử về phòng, chống dịch bệnh, an ninh trật tự, giao thông, thông tin liên lạc... tại tất cả các khu vực bỏ phiếu trong toàn tỉnh đều đã được triển khai đồng bộ, chu đáo, bài bản, đảm bảo thông suốt, thuận lợi, không để phát sinh các tình huống bất ngờ, bị động, không xảy ra trường hợp khiếu kiện.

Đặc biệt, Quảng Ninh là tỉnh duy nhất, đầu tiên trong cả nước sử dụng công nghệ thông tin phục vụ cho công tác điều hành toàn diện, kịp thời để cuộc bầu cử diễn ra đúng tiến độ, đảm bảo các quy định.

Với việc hoàn thành và đưa vào vận hành Trung tâm điều hành của Ban Chỉ đạo, Ủy ban Bầu cử tỉnh, Quảng Ninh đã duy trì kết nối thông tin thông suốt từ Ban Chỉ đạo, Ủy ban Bầu cử các cấp đến Tổ bầu cử để kịp thời nắm bắt sát sao diễn biến tình hình, giải quyết các vấn đề vướng mắc, phát sinh có thể nảy sinh trong ngày bầu cử, nhất là trong bối cảnh dịch COVID-19 đang diễn biến rất phức tạp.

Ngày Bầu cử đã diễn ra an toàn, dân chủ, đúng quy định ảnh 2Hòm phiếu phụ được đưa đến 5 khoa thuộc diện phong tỏa tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Thái Bình để bệnh nhân và người nhà bệnh nhân tại đây thực hiện quyền công dân của mình. (Ảnh: Thế Duyệt/TTXVN)

Theo Ủy ban Bầu cử tỉnh Thái Bình, công tác bầu cử ở tỉnh Thái Bình diễn ra an toàn, đúng luật, không bị gián đoạn. Cử tri toàn tỉnh đi bỏ phiếu đạt 98%; trong đó, có 541 khu vực bỏ phiếu đạt 100%, 23 xã đạt 100%, 541 khu vực bỏ phiếu kết thúc việc bỏ phiếu lúc 19 giờ, 77 khu vực bỏ phiếu có khả năng kéo dài đến 21 giờ, khu vực bỏ phiếu có số cử tri đi bầu thấp nhất đạt 68%.

Với những nơi có số cử tri đi bầu thấp, các huyện, thành phố, xã, phường, thị trấn và cơ sở tiếp tục tuyên truyền, vận động cử tri đi bỏ phiếu, sử dụng hòm phiếu phụ đưa đến nhà của cử tri để cử tri thực hiện quyền công dân.

Các điều kiện về giao thông, cơ sở vật chất, trang thiết bị kỹ thuật, thông tin liên lạc phục vụ cho công tác bầu cử và thời tiết đều thuận lợi cho việc bầu cử. Các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19, đặc biệt là tại các khu vực bỏ phiếu, các điểm bỏ phiếu đều được đảm bảo theo quy định...

Tỉnh Thái Bình có tổng số trên 1,3 triệu cử tri, với 1.823 khu vực bỏ phiếu.

Theo Ủy ban Bầu cử tỉnh Quảng Bình, đến 19 giờ ngày 23/5, toàn tỉnh đã có 602.013 cử tri đi bỏ phiếu, đạt 97,96%; có 834 Tổ Bầu cử đạt 100% cử tri đi bỏ phiếu. 216 Tổ Bầu cử tiếp tục bỏ phiếu đến 21 giờ ngày 23/5.

Tại các khu vực bầu cử, cử tri khẩn trương hoàn thành việc bỏ phiếu bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu Hội đồng Nhân dân các cấp, bày tỏ sự tín nhiệm đối với các ứng cử viên và tin tưởng vào thành công của cuộc bầu cử.

Với tinh thần, trách nhiệm của mỗi công dân trong Ngày Bầu cử, cử tri không quản ngại mưa gió, đến khu vực bầu cử, lựa chọn những ứng cử viên xứng đáng, tiêu biểu vào Quốc hội và Hội đồng Nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026.

Trên tuyến biên giới, Ủy ban Bầu cử tỉnh Quảng Bình đã thành lập các thùng phiếu lưu động đến tại các chốt biên giới để lực lượng nơi tuyến đầu chống dịch tham gia bầu cử. Những cử tri mang “quân hàm xanh” phấn khởi thực hiện quyền, nghĩa vụ bầu cử, vừa đảm bảo được công tác kiểm soát trên tuyến biên giới Việt- Lào.

Xã biển Đức Trạch, huyện Bố Trạch, Quảng Bình - nơi người dân theo nghề biển, thường vươn khơi bám biển dài ngày, trước Ngày Bầu cử, các cấp chính quyền, Bộ đội Biên phòng đứng chân trên địa bàn thường xuyên bám sát cơ sở, tích cực tuyên truyền góp phần giúp ngư dân nắm được các nội dung, thời gian tổ chức bầu cử. Vì thế, bà con ngư dân đã chủ động hoàn tất sớm công việc trên biển, cập cảng để thực hiện quyền, nghĩa vụ công dân trong Ngày Bầu cử.

Đối với các trường hợp đang thực hiện cách ly y tế tập trung, cách ly tại nhà và các cơ sở y tế có cử tri nghi nghiễm SARS-CoV-2, việc tổ chức bỏ phiếu đảm bảo theo hướng dẫn. Các cử tri thực hiện quyền công dân thuận lợi, nhanh chóng qua sự hỗ trợ, hướng dẫn của các thành viên tổ bầu cử và các lực lượng liên quan.

Tại khu cách ly Trường Quân sự cũ thuộc Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Quảng Bình, quy trình bầu cử được triển khai chặt chẽ, đảm bảo an toàn trong phòng dịch. 32 cử tri là các công dân đang thực hiện cách ly tập trung, 14 cán bộ phụ trách khu cách ly đã tham gia bỏ phiếu.

Kiểm tra các khu vực bầu cử trên địa bàn tỉnh, Bí thư Tỉnh ủy Quảng BìnhVũ Đại Thắng cho biết: Không khí cử tri đi bầu cử nô nức, hào hứng, phấn khởi, thể hiện tinh thần, khí thế sôi nổi trong Ngày hội toàn dân.

Các Tổ Bầu cử thực hiện nhiệm vụ nghiêm túc, chu đáo từ việc treo cờ Tổ quốc, trang trí khánh tiết, băng rôn đến việc bố trí các bộ phận, bàn tiếp đón, hướng dẫn cử tri thuận lợi, đảm bảo các bước bầu cử.

Ngày Bầu cử đã diễn ra an toàn, dân chủ, đúng quy định ảnh 3Các chiến sỹ biên phòng Quảng Bình bỏ phiếu vào hòm phiếu. (Ảnh: TTXVN phát)

Đặc biệt, để vừa đảm bảo công tác bầu cử diễn ra an toàn, đúng quy định, vừa thực hiện tốt các biện pháp phòng, dịch COVID-19 đang diễn biến phức tạp, các Tổ Bầu cử cùng với lực lượng chức năng, tình nguyện viên đã chủ động phối hợp bố trí, sắp xếp, triển khai thực hiện hiệu quả hoạt động, nội dung. Các cử tri đến bỏ phiếu ý thức trong chấp hành các biện pháp phòng dịch và hướng dẫn bầu cử.

Theo Ủy ban Bầu cử tỉnh Bình Thuận, đến 19 giờ ngày 23/5, công tác bỏ phiếu bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 trên địa bàn tỉnh đã hoàn tất. Ngày bầu cử diễn ra an toàn, dân chủ và đúng quy định.

Theo báo cáo của Ủy ban Bầu cử tỉnh Bình Thuận, số lượng cử tri tham gia bỏ phiếu trong toàn tỉnh đạt hơn 99% tổng số cử tri. Trong đó, 95/124 xã và 522/820 Tổ bầu cử có cử tri trong danh sách đi bầu đạt 100%.

Huyện đảo Phú Quý và huyện Hàm Thuận Nam có 100% cử tri đi bỏ phiếu; các huyện còn lại đều đạt trên 99%.

Quy trình thực hiện bầu cử tại các điểm bầu cử trên địa bàn được tổ chức trang trọng, đảm bảo dân chủ, công khai. Cử tri được hướng dẫn khai báo y tế, đo thân nhiệt, sát khuẩn, đeo khẩu trang và giãn cách để phòng chống dịch COVID-19.

Cử tri phấn khởi, tích cực thực hiện quyền và nghĩa vụ của công dân về bầu cử. Tình hình giao thông, thông tin liên lạc, an ninh trật tự được đảm bảo, không có vấn đề bất thường xảy ra.

Các điều kiện vật chất phục vụ cho Ngày Bầu cử được chuẩn bị chu đáo, đầy đủ phục vụ cho công tác bầu cử và phòng, chống dịch bệnh.

Các Tổ bầu cử đã nêu cao tinh thần trách nhiệm trong việc đôn đốc và hướng dẫn cử tri bỏ phiếu đúng quy định. Đặc biệt, đồng bào dân tộc thiểu số trên địa bàn tỉnh tham gia tích cực, một số xã cử tri đi bỏ phiếu đạt 100% như xã Phan Dũng (huyện Tuy Phong), xã Mỹ Thạnh (huyện Hàm Thuận Nam), xã Phan Điền (huyện Bắc Bình).

Ủy ban Bầu cử tỉnh An Giang cho biết tính đến 19 giờ ngày 23/5, tỉnh có 1.623.346 cử tri tham gia bỏ phiếu, đạt 99,34%.

1.228/1386 Tổ Bầu cử có 100% người trong danh sách cử tri tại khu vực bỏ phiếu tham gia bỏ phiếu và đã tuyên bố kết thúc cuộc bầu cử, tiến hành kiểm phiếu.

Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh, Chủ tịch Ủy ban Bầu cử tỉnh Nguyễn Thanh Bình khẳng định, đến thời điểm hiện tại, công tác tổ chức bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu Hội đồng Nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 trên địa bàn tỉnh diễn ra thuận lợi, đúng theo quy định.

Để cuộc bầu cử thành công tốt đẹp, các tổ chức phụ trách bầu cử trên địa bàn tỉnh tập trung thực hiện một số công việc trọng tâm theo nội dung Hướng dẫn số 84/HD-UBBC của Ủy ban Bầu cử tỉnh.

Ngay sau khi cuộc bỏ phiếu kết thúc, Tổ Bầu cử thực hiện việc kiểm phiếu và lập biên bản kết quả kiểm phiếu theo đúng quy định, thực hiện nghiêm việc niêm phong, vận chuyển thùng phiếu, tổ chức kiểm phiếu và báo cáo nhanh kết quả bầu cử về Ủy ban nhân dân cấp xã để tổng hợp, báo cáo cơ quan có thẩm quyền; bảo quản tốt các tài liệu như biên bản kiểm phiếu, phiếu bầu cử..., tránh thất lạc, hư hỏng.

Ngay khi có biên bản tổng kết cuộc bầu cử, Ủy ban Bầu cử tỉnh và Ủy ban Bầu cử cấp huyện, xã sẽ tiến hành công bố kết quả bầu cử và danh sách những người trúng cử đại biểu Hội đồng Nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 theo quy định của Luật Bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu Hội đồng Nhân dân.

Đối với kết quả bầu cử đại biểu Quốc hội, Ủy ban Bầu cử tỉnh sẽ tổng hợp kết quả báo cáo Hội đồng Bầu cử Quốc gia công bố danh sách chính thức những người trúng cử trong thời gian sớm nhất.

Theo Ủy ban Bầu cử tỉnh Vĩnh Long, toàn tỉnh có 836.558 cử tri tham gia bỏ phiếu bầu cử, đạt 99,97% tổng số cử tri.

Ngày Bầu cử đã diễn ra an toàn, dân chủ, đúng quy định ảnh 4Cử tri ấp Kỳ Son, xã Loan Mỹ, huyện Tam Bình, tỉnh Vĩnh Long bỏ phiếu vào thùng phiếu bầu. (Ảnh: Lê Thúy Hằng/TTXVN)

Bí thư Tỉnh ủy Vĩnh Long Bùi Văn Nghiêm cho biết cuộc bầu cử trên địa bàn tỉnh đã diễn ra an toàn, đúng quy định và đảm bảo an toàn phòng, chống dịch. Cử tri đi bầu cử với tinh thần phấn khởi, niềm tin tưởng rất cao.

Trước khi bỏ phiếu, cử tri đều xem rất kỹ tiểu sử của từng ứng cử viên để chọn những đại biểu ưu tú, đại diện cho ý chí, nguyện vọng và quyền làm chủ của nhân dân.

Theo báo cáo của Ủy ban Bầu cử tỉnh Vĩnh Long, Ngày Bầu cử diễn ra thuận lợi, không có sự cố bất thường. Tình hình giao thông được đảm bảo, thông tin liên lạc thông suốt, thời tiết mát mẻ, thuận tiện cho quá trình bầu cử.

Theo báo cáo nhanh của Ủy ban Bầu cử tỉnh Cà Mau, toàn tỉnh có 1.259 tổ bầu cử, trong đó có 2 tổ tại cụm đảo Hòn Khoai và Hòn Chuối đã hoàn thành việc bỏ phiếu sớm vào ngày 21/5.

Tính đến 19 giờ ngày 23/5, cử tri đi bỏ phiếu bầu đạt gần 99%; trong đó có 858/1.257 khu vực đã hoàn thành bỏ phiếu sớm trước thời gian quy định. Hiện, một số khu vực bỏ phiếu vẫn còn đang thực hiện bỏ phiếu, dự kiến đến 21 giờ cùng ngày sẽ hoàn thành.

Trong khi đó, Ủy ban Bầu cử tỉnh Long An cho biết toàn tỉnh đã có 1.263.729 cử tri đi bầu cử, đạt 98,8%. Long An tập trung đẩy mạnh công tác tuyên truyền bằng nhiều hình thức phù hợp, một số địa phương đã đạt 100% cử tri đi bỏ phiếu, như Mộc Hóa, Tân Trụ, thị xã Kiến Tường, Châu Thành. 999/1.298 khu vực bỏ phiếu đạt 100%.

Đến 19 giờ ngày 23/5, toàn tỉnh Kiên Giang đã có 1.209.869 cử tri đi bầu cử, đạt 99,28%; trong đó có huyện Tân Hiệp đạt 100%.

Một số huyện, thành phố, như huyện đảo Kiên Hải đạt 99,96%; An Biên đạt 99,77%; An Minh đạt 98,43%; Vĩnh Thuận đạt 99,47%; thành phố Rạch Giá đạt 99,04%; thành phố Hà Tiên đạt 99,52%...

Theo báo cáo của Ủy ban Bầu cử tỉnh Trà Vinh, đến 19 giờ ngày 23/5, tỉnh đã kết thúc việc bỏ phiếu, với hơn 798.231 cử tri đi bầu cử, đạt hơn 98,98% tổng số cử tri.

Giám đốc Sở Nội Vụ, Thư ký Ủy ban Bầu cử tỉnh Trà Vinh Bùi Thành Thương cho biết, tổng số cử tri đi bầu cử đã tăng 1.497 cử tri so với danh sách cử tri đã được lập. Nguyên nhân cử tri đi bầu tăng là do số người dân địa phương đi làm ăn xa trở về địa phương thực hiện quyền công dân.

Theo báo cáo nhanh của Ủy ban Bầu cử tỉnh Quảng Ngãi, tính đến 19 giờ ngày 23/5, có 99,63% tổng số cử tri trong toàn tỉnh đi bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu Hội đồng Nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026. Trong đó, 1.064 khu vực bỏ phiếu có cử tri đi bầu đạt 100%; hai đơn vị hành chính cấp huyện có cử tri đi bầu đạt 100% là Sơn Tây và Lý Sơn; 127 đơn vị hành chính cấp xã có cử tri đi bầu đạt 100%.

Theo báo cáo nhanh của Ủy ban Bầu cử tỉnh Phú Thọ, tính đến 19 giờ, ngày 23/5, tỉnh đã có 1.096.130/1.098.329 cử tri đã đi bỏ phiếu, đạt 99,80%.

Nhiều địa phương đạt tỷ lệ đi bầu cao như huyện Thanh Thủy, Tân Sơn đạt 99,98%; thị xã Phú Thọ đạt 99,96%; huyện Thanh Ba đạt 99,97%...

Đặc biệt, toàn tỉnh có 449/1.720 khu vực bỏ phiếu đạt 100% cử tri đi bỏ phiếu; 46/225 xã có 100% cử tri đi bỏ phiếu.

Ông Ngô Đức Thịnh, Giám đốc Sở Nội vụ tỉnh Phú Thọ, Phó Chủ tịch Uỷ ban Bầu cử tỉnh, cho biết các khu vực bỏ phiếu được đảm bảo an ninh trật tự, xã hội và an toàn trong công tác phòng, chống dịch COVID-19. Tỉnh bố trí đủ nguồn lực cơ sở vật chất, trang thiết bị y tế cho công tác phòng, chống dịch theo quy định của Bộ Y tế.

Theo thống kê của Ủy ban Bầu cử tỉnh Thừa Thiên-Huế, 9/9 huyện, thị xã, thành phố của tỉnh đã hoàn thành việc bỏ phiếu bầu cử, với số cử tri đi bầu cử đạt 99,9%; trong đó, 4 địa phương cử tri đi bầu đạt 100% gồm thị xã Hương Trà và các huyện Phong Điền, Phú Lộc, Nam Đông. Tất cả các khu vực bỏ phiếu diễn ra trong bầu không khí phấn khởi, nghiêm túc, đúng luật.

Tỉnh Thừa Thiên-Huế có 889.199 cử tri tham gia bầu cử tại 930 khu vực bỏ phiếu, để bầu ra 7 đại biểu Quốc hội, 51 đại biểu Hội đồng Nhân dân tỉnh, 288 đại biểu Hội đồng Nhân dân cấp huyện, 3.295 đại biểu Hội đồng Nhân dân cấp xã.

Theo Ủy ban Bầu cử tỉnh Đồng Nai, toàn tỉnh có 1.492 điểm bỏ phiếu kết thúc bỏ phiếu để chuẩn bị cho công tác bàn giao hồ sơ, tài liệu liên quan đến công tác bầu cử trong tối 23/5 và ngày 24/5.

Giám đốc Sở Nội vụ, Phó Chủ tịch Ủy ban Bầu cử tỉnh Đồng Nai Nguyễn Thanh Tú cho biết, tỉnh đã có 2.271.822 cử tri đi bầu, đạt 99,44% tổng số cử tri của tỉnh; trong đó, các huyện Cẩm Mỹ và Định Quán đạt 100%.

Các địa phương khác trong tỉnh đều có số cử tri đi bỏ phiếu đạt trên 99%; trong đó huyện Tân Phú đạt 99,99 %, huyện Long Thành đạt 98,98%, thành phố Biên Hòa tuy là địa phương có số lượng cử tri đông nhất tỉnh Đồng Nai nhưng cũng đạt 99,02%./.

(TTXVN/ Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục