Nghi sy cua EP keu goi thay doi dia diem to chuc tran chung ket hinh anh 1Sân vận động Wembley ở thủ đô London. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 22/6, một nghị sĩ hàng đầu của Nghị viện châu Âu (EP) chuyên về các vấn đề y tế đã khuyến cáo thay đổi địa điểm tổ chức trận chung kết EURO 2020 do lo ngại tình hình dịch bệnh COVID-19 tại Anh.

Trước đó, ngày 21/6, Thủ tướng Italy Mario Draghi cũng đã kêu gọi tổ chức trận chung kết EURO 2020 tại nơi khác vì số ca mắc mới tại vùng England đang tăng nhanh. Tuy nhiên, Liên đoàn bóng đá châu Âu (UEFA) khẳng định không có kế hoạch thay đổi địa điểm tổ chức các trận bán kết và chung kết EURO 2020, hiện đang được ấn định là SVĐ Wembley ở thủ đô London.

Tuy nhiên, áp lực với UEFA tiếp tục gia tăng khi nghị sĩ EP Peter Liese gửi thư tới Chủ tịch UEFA Aleksander Ceferin, kêu gọi ưu tiên đảm bảo sức khỏe cho cộng đồng. Nội dung thư nêu rõ thực tế lây lan biến thể Delta không cho phép tổ chức một trận đấu với 40.000 khán giả tại Wembley.

[Những hình ảnh ấn tượng của các cổ động viên EURO 2020]

Nghị sĩ Liese có chuyên ngành bác sỹ đồng thời là người phát ngôn về các vấn đề y tế của đảng Nhân dân châu Âu (EPP), nhóm nghị sỹ lớn nhất tại EP.

Ông nhấn mạnh việc lựa chọn địa điểm thay thế Wembley không nên dựa vào tiêu chí số lượng khán giả được phép vào sân mà phải dựa vào tiêu chí bảo vệ sức khỏe và điều kiện dịch tế của SVĐ hoặc của thành phố tổ chức sự kiện.

Ông cũng lưu ý không nên tổ chức trận chung kết tại Budapest (Hungary) vì đây là nơi duy nhất tại châu Âu cho phép khán giả tới xem kín sân, không giới hạn số lượng./.

Lê Ánh (TTXVN/Vietnam+)