Nghien cuu: 1/3 benh nhan co it nhat mot trieu chung 'COVID keo dai' hinh anh 1Nhân viên y tế chăm sóc bệnh nhân COVID-19 tại bệnh viện ở Magdeburg, miền đông nước Đức, ngày 28/4/2021. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Hơn 1/3 bệnh nhân COVID-19 đã có ít nhất 1 triệu chứng kéo dài trong 6 tháng sau khi nhiễm virus SARS-CoV-2.

Đây là kết quả một nghiên cứu công bố ngày 29/9 của Đại học Oxford và Viện Nghiên cứu sức khỏe quốc gia Anh.

Trong nghiên cứu được thực hiện với hơn 270.000 người đã bình phục sau khi mắc COVID-19, Đại học Oxford cho biết các triệu chứng phổ biến nhất gồm các vấn đề về hô hấp, mệt mỏi, đau cơ và lo lắng.

Tuy nhiên, nghiên cứu không nêu rõ các nguyên nhân cụ thể dẫn tới những triệu chứng này, mức độ nghiêm trọng cũng như thời gian kéo dài của từng triệu chứng.

Hội chứng "COVID kéo dài" (long COVID) đang là vấn đề khiến giới chức y tế các nước đau đầu khi hàng triệu bệnh nhân mắc COVID-19 vẫn không thể thoát khỏi các triệu chứng suy nhược nhiều tháng sau khi nhiễm bệnh.

[Công nghệ chụp 4 chiều giúp hiểu rõ hơn về hội chứng Long COVID]

"COVID kéo dài," còn được gọi là hội chứng sau mắc COVID-19 hoặc di chứng sau giai đoạn mắc COVID-19 cấp tính, chỉ các triệu chứng của bệnh tồn tại hơn 4 tuần kể từ khi phát hiện mắc bệnh.

Báo cáo chuyên đề về "COVID kéo dài" được Tổ chức Y tế thế giới (WHO) công bố trong năm nay cho thấy COVID-19 có thể khiến sức khỏe con người bị suy giảm kéo dài.

Khoảng 20% số người bị nhiễm virus SARS-CoV-2 tiếp tục có các triệu chứng kéo dài trong ít nhất 1 tháng, 10% trong số này vẫn không thấy khỏe lại sau 12 tuần, một số bệnh nhân rơi vào tình trạng cơ thể rất suy nhược.

"COVID kéo dài" có tác động nghiêm trọng đến khả năng quay trở lại làm việc hoặc tham gia cuộc sống xã hội của người bị mắc COVID-19, họ bị ảnh hưởng đến sức khỏe tâm thần và có thể gây ra những hậu quả kinh tế đáng kể cho bản thân, cho gia đình và cho xã hội./.

Bích Liên (TTXVN/Vietnam+)