Ngoại trưởng Hàn Quốc Kang Kyung-wha. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 2/1, Ngoại trưởng Hàn Quốc Kang Kyung-wha nhấn mạnh cần tăng cường nỗ lực tìm kiếm sự phối hợp chính sách toàn cầu nhằm thúc đẩy cải thiện mối quan hệ liên Triều, trong bối cảnh cả Seoul và Bình Nhưỡng đều phát đi những tín hiệu tích cực.

Trong bài phát biểu trước nhân viên ngành ngoại giao dịp Năm mới, bà Kang Kyung-wha cho rằng 2018 sẽ là một năm bận rộn đối với ngành ngoại giao của Hàn Quốc, bởi tốc độ dịch chuyển quan hệ giữa hai miền Triều Tiên sẽ đòi hỏi sự phối hợp chặt chẽ hơn trong các mối quan hệ song phương cũng như trong cộng đồng quốc tế.

Ngoại trưởng Kang Kyung-wha dẫn phát biểu của Tổng thống Moon Jae-in trong cuộc họp nội các trước đó cùng ngày nhấn mạnh việc nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un để ngỏ khả năng đối thoại liên Triều là một tín hiệu "tích cực" có thể "tạo đà" cho quan hệ song phương.

Tuy nhiên, cải thiện quan hệ cần gắn liền với các nỗ lực phi hạt nhân hóa Bán đảo Triều Tiên. Bộ Ngoại giao cần đóng một vai trò tích cực phối hợp với các nước liên quan cũng như cộng đồng quốc tế.

[Hàn Quốc: Triều Tiên có thể đề nghị thay đổi cách đối xử]

Trong thông điệp Năm mới đọc ngày 1/1, nhà lãnh đạo Kim Jong-un tuyên bố "để ngỏ cánh cửa đối thoại" với Seoul và thông báo sẽ cử các vận động viên Triều Tiên tham gia tranh tài tại Thế vận hội (Olympic) mùa Đông Pyeongchang 2018.

Sau đó, Bộ Thống nhất Hàn Quốc ngày 2/1 cho biết Seoul đề xuất tổ chức một cuộc đối thoại cấp cao với Bình Nhưỡng vào ngày 9/1 tới tại làng đình chiến Panmunjom.

Liên quan vấn đề trên, Thủ tướng Hàn Quốc Lee Nak-Yon nhận định rằng có khả năng Triều Tiên nhân dịp này sẽ yêu cầu được "đối xử theo cách khác" sau khi Bình Nhưỡng hồi cuối tháng 11 vừa qua tuyên bố đã hoàn thành mục tiêu trở thành một quốc gia hạt nhân.

Ông Lee Nak-Yon cho rằng cuộc đối thoại liên Triều nói trên nếu diễn ra có thể sẽ có nhiều khó khăn, song ông nhấn mạnh "cần phải tận dụng cơ hội này"./.