Ngoai truong Han Quoc thong bao se vien tro nhan dao cho Trieu Tien hinh anh 1Đoàn xe chở hàng viện trợ nhân đạo tại trạm kiểm soát biên giới liên Triều ở thành phố Paju, tỉnh Gyeonggi năm 2014. (Nguồn: YONHAP/TTXVN)

Người được Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in chỉ định làm Ngoại trưởng, bà Kang Kyung-wha ngày 25/5 cho rằng cần phải cung cấp viện trợ nhân đạo cho Triều Tiên mà không xem xét về mặt chính trị, nhưng cũng nhấn mạnh rằng phải tìm kiếm các biện pháp “mạnh mẽ hơn” đối với Bình Nhưỡng trong trường hợp họ tiến hành thêm các hành động khiêu khích.

[UNDP hoãn việc gia hạn viện trợ Triều Tiên trong năm nay]


Phát biểu với báo giới tại sân bay Incheon khi trở về từ New York, bà Kang tuyên bố: “Cung cấp viện trợ nhân đạo cho những nơi mà người dân đang phải chịu khổ là việc có giá trị toàn cầu. Nguyên tắc của Liên hợp quốc cũng là tìm cách viện trợ nhân đạo mà không xét đến khía cạnh chính trị và tôi cho rằng chúng ta cũng cần phải làm như vậy."

Tuy nhiên, bà Kang cũng nhấn mạnh rằng nếu Triều Tiên thực hiện thêm các hành động khiêu khích thì cần phải áp dụng các biện pháp trừng phạt mạnh mẽ hơn, nhưng không nói thêm chi tiết.

Kể từ khi ông Moon, một chính trị gia theo đường lối tự do, nhậm chức ngày 10/5 vừa qua, nhiều nhà quan sát cho rằng đã có sự thay đổi trong chủ trương liên quan đến việc viện trợ và giúp đỡ Triều Tiên.

Ông Moon đã từng tuyên bố sẽ thúc đẩy cách tiếp cận với Bình Nhưỡng, theo đó ông sẽ tăng cường trừng phạt khi Triều Tiên có các hành động khiêu khích nhưng cũng sẽ tìm cách can dự và đối thoại với nước này nhằm giải quyết vấn đề hạt nhân của Bình Nhưỡng./.

(Vietnam+)