Ngoai truong Iran chi trich EU cham tre cuu van thoa thuan hat nhan hinh anh 1Ngoại trưởng Iran Mohammad Javad Zarif. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 24/12, Ngoại trưởng Iran Mohammad Javad Zarif đã chỉ trích Liên minh châu Âu (EU) "hành động chậm chạp" trong việc vãn hồi thỏa thuận hạt nhân ký năm 2015 giữa Iran và Nhóm P5+1 (gồm Anh, Pháp, Mỹ, Nga, Trung Quốc và Đức).

Theo phóng viên TTXVN tại Trung Đông, Ngoại trưởng Zarif nhấn mạnh các nước châu Âu đang chậm trễ thực thi các cam kết trong thỏa thuận hạt nhân, có tên gọi chính thức là Kế hoạch Hành động chung toàn diện (JCPOA).

Ông tuyên bố Tehran sẽ không trông chờ vào châu Âu trừ phi EU triển khai các biện pháp cụ thể.

Ngoài ra, ông cũng nhấn mạnh rằng Iran có nhiều sự lựa chọn để đối phó với việc Mỹ rút khỏi JCPOA và sẽ xem xét các sự lựa chọn này dựa trên lợi ích quốc gia của mình.

Theo JCPOA, các lệnh trừng phạt Iran được dỡ bỏ đổi lấy việc Tehran hạn chế chương trình hạt nhân.

Tuy nhiên, hồi tháng Năm vừa qua, Mỹ đã tuyên bố rút khỏi thỏa thuận hạt nhân, đồng thời áp đặt trở lại hai vòng trừng phạt nhằm vào quốc gia Hồi giáo này.

Vòng trừng phạt đầu tiên diễn ra cách đây hai tháng nhằm vào các lĩnh vực như chế tạo ôtô, buôn bán vàng và những kim loại quý hiếm khác.

Vòng trừng phạt thứ hai, có hiệu lực từ ngày 5/11 vừa qua, nhằm vào lĩnh vực năng lượng và các giao dịch liên quan dầu mỏ cũng như các giao dịch của Ngân hàng Trung ương Iran.

Mỹ cũng đã liệt hơn 700 cá nhân và thực thể vào danh sách trừng phạt liên quan đến Iran.

Ngoài những lệnh trừng phạt trên, chính quyền Mỹ cũng đang tìm mọi cách để cô lập chính quyền Tehran, bất chấp sự phản đối của nhiều đồng minh châu Âu.

Hiện, Iran phụ thuộc rất nhiều vào sự hỗ trợ của EU sau khi Mỹ rút khỏi thỏa thuận hạt nhân cũng như những cam kết của châu Âu nhằm đảm bảo lợi ích của Iran theo thỏa thuận này.

Trước đó, EU tuyên bố sẽ tạo ra một thực thể pháp lý để tạo thuận lợi cho các hoạt động giao dịch tài chính hợp pháp với Iran trong bối cảnh Mỹ rút khỏi thỏa thuận này./.
(TTXVN/Vietnam+)