Ngoại trưởng Iran Mohammad Javad Zarif. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Theo kênh truyền hình Press TV của Iran, Ngoại trưởng nước này Mohammad Javad Zarif tuyên bố Liên minh châu Âu (EU) cần ủng hộ tích cực hơn và tiến hành những biện pháp thiết thực trong việc thực hiện thỏa thuận hạt nhân lịch sử giữa Iran và nhóm P5+1 (gồm Anh, Trung Quốc, Pháp, Nga, Mỹ cùng với Đức) năm 2015.

Phát biểu với các phóng viên bên lề một hội nghị ở Samarkand ​ của Uzbekistan ngày 10/11, Ngoại trưởng Zarif cho biết thêm ông đã tiến hành các cuộc thảo luận "rất chi tiết" với Đại diện Cấp cao phụ trách chính sách an ninh và đối ngoại EU Federica Mogherini và đã được thông tin về những nỗ lực của EU nhằm thực hiện đầy đủ thỏa thuận hạt nhân này, còn gọi là Kế hoạch Hành động toàn diện chung (JCPOA).

Người đứng đầu ngành ngoại giao Iran khẳng định Tehran hoan nghênh sự ủng hộ của các nước châu Âu về việc thực hiện đầy đủ JCPOA.

Ông cũng cho hay Tehran đã tuân thủ những cam kết theo thỏa thuận hạt nhân này nhưng chính quyền Washington đã không thực hiện các nghĩa vụ của họ, đồng thời nhấn mạnh: "Các nước châu Âu cần phải điều chỉnh tình trạng này."

[EU sẽ bảo vệ thỏa thuận hạt nhân Iran được các bên thực thi đầy đủ]

Cũng theo Press TV, về tình hình Trung Đông, Ngoại trưởng Zarif đã chỉ trích các hành động có thể gây ra thêm những cuộc khủng hoảng ở Trung Đông, kéo theo nhiều "tai họa và bất hạnh."

Bình luận trên tài khoản Twitter, Ngoại trưởng Iran cho biết Liban là trường hợp mới nhất trong một loạt các nước trong khu vực sau Qatar và Yemen đang phải đối mặt với khủng hoảng.

Bình luận trên của ông Zarif được đưa ra trong bối cảnh căng thẳng đang có chiều hướng gia tăng giữa Tehran và Riyadh sau khi Thái tử Saudi Arabia Mohammed bin Salman cáo buộc rằng Iran dính líu đến việc cung cấp vũ khí cho phiến quân Houthi ở Yemen, việc làm mà ông cho "là một hành động gây hấn quân sự trực tiếp" của Iran đối với vương quốc nước này.

Ngoại trưởng Iran đã bác bỏ cáo buộc của Thái tử Saudi Arabia Mohammed bin Salman, khẳng định đây là tuyên bố "sai lệch và nguy hiểm"./.