Ngoai truong Iran: My se lam anh huong toi he thong toan cau hinh anh 1Ngoại trưởng Iran Mohammad Javad Zarif. (Nguồn: Reuters)

Ngày 23/11, Ngoại trưởng Iran Mohammad Javad Zarif tuyên bố hành động ức hiếp của Mỹ sẽ gây ra những vấn đề cho hệ thống quốc tế.

Theo kênh truyền hình Press TV, trong cuộc hội kiến Chủ tịch Hạ viện Italy Roberto Fico tại Rome, ông Zarif cho rằng những động thái đơn phương và phi pháp của chính quyền Washington liên quan đến việc rút khỏi thỏa thuận hạt nhân đa phương mà Iran ký với các cường quốc thế giới và gây sức ép đối với các nước khác là những ví dụ của hành động ức hiếp.

Theo ông Zarif, điều này sẽ gây ra những hậu quả tiêu cực cả về ngắn hạn cũng như dài hạn cho hệ thống quốc tế. Ngoại trưởng Iran nhấn mạnh rằng Tehran sẽ ứng phó thành công với diễn biến hiện nay.

[Iran bác bỏ cáo buộc của Mỹ về vũ khí hóa học của Tehran]

Căng thẳng giữa Mỹ và Iran đã gia tăng từ tháng 5 năm nay, khi Tổng thống Donald Trump rút Mỹ khỏi thỏa thuận hạt nhân với Iran, hay còn gọi Kế hoạch Hành động chung toàn diện (JCPOA), sau đó áp đặt trở lại các biện pháp trừng phạt nước Cộng hòa Hồi giáo này.

Trong khi đó, Tehran tuyên bố không từ bỏ JCPOA, song nêu rõ nếu các nước còn lại trong thỏa thuận không đảm bảo được lợi ích kinh tế của Iran, Tehran sẽ cân nhắc các phương án khác./.
(Vietnam+)