Iran bac bo cao buoc cua My ve vu khi hoa hoc cua Tehran hinh anh 1Nhà máy điện hạt nhân Bushehr của Iran. (Nguồn: Reuters)

Kênh truyền hình nhà nước Iran đưa tin, ngày 23/11, Iran bác bỏ cáo buộc nước này vi phạm một công ước quốc tế khi không công bố đầy đủ năng lực vũ khí hóa học của mình với Liên hợp quốc, đồng thời mô tả cáo buộc này của Mỹ là thiếu căn cứ.

Trong một hội nghị của Tổ chức Cấm Vũ khí Hóa học (OPCW) diễn ra tại La Haye (Hà Lan) hôm 22/11, đại sứ Kenneth Ward nhắc lại mối lo ngại của Mỹ về việc Iran duy trì một chương trình vũ khí hóa học mà không hề công bố với cơ quan này.

Đáp lại, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Iran Bahram Qasemi nhấn mạnh: "Một lần nữa phía Mỹ đưa ra các cáo buộc thiếu căn cứ nhằm vào Iran... điều mà chúng tôi cực lực bác bỏ."

[Mỹ: Iran đã không công bố toàn bộ vũ khí hóa học cho OPCW]

Theo ông Qasemi, âm mưu của Washington là đánh lạc hướng sự chú ý của quốc tế khỏi việc nước này tiếp tục ủng hộ kho vũ khí hóa học của Israel.

Lâu nay, Israel không xác nhận cũng không phản đối việc nước này sở hữu vũ khí hủy diệt hàng loạt. Tel Aviv ký Công ước về cấm Vũ khí Hóa học vào năm 1993, song đến nay vẫn chưa phê chuẩn văn kiện này, với lý do cần phải đạt được tiến trình hòa bình Trung Đông trước tiên.

Căng thẳng gia tăng giữa Washington và Tehran kể từ tháng 5 vừa qua, thời điểm Tổng thống Donald Trump rút Mỹ khỏi thỏa thuận hạt nhân Iran, sau đó tái áp đặt trừng phạt nhằm vào nước Cộng hòa Hồi giáo./.
(Vietnam+)