Theo phóng viên TTXVN tại Mỹ, ngày 28/1, Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken đã điện đàm với Tổng thống Afghanistan Ashraf Ghani để thảo luận về cam kết của Washington đối với mối quan hệ đối tác song phương.

Trong cuộc điện đàm, Ngoại trưởng Blinken đã nêu bật sự hỗ trợ ngoại giao mạnh mẽ của Mỹ đối với tiến hình hòa bình tại Afghanistan, khẳng  định nhờ sự hỗ trợ này mà các bên xung đột ở Afghanistan đã đạt được thỏa thuận chính trị bền vững cùng một lệnh ngừng bắn toàn diện, lâu dài, vì lợi ích của người dân Afghanistan.

Cũng theo Ngoại trưởng Blinken, Mỹ đang xem xét lại thỏa thuận đã ký với Taliban tháng 2/2020, đồng thời xác định xem liệu lực lượng này có tuân thủ đúng các cam kết trong việc cắt đứt quan hệ với các nhóm khủng bố, giảm bạo lực tại Afghanistan và đàm phán với Chính phủ Afghanistan cùng các bên liên quan hay không.

[Lực lượng Taliban tại Afghanistan tái khẳng định cam kết với Mỹ]

Ngoài ra, người đứng đầu ngành ngoại giao Mỹ cũng cam kết sẽ tham vấn chính phủ Afghanistan, các đồng minh trong Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) và các đối tác quốc tế về một chiến lược tập thể nhằm xây dựng một tương lai ổn định, an toàn, đảm bảo chủ quyền và dân chủ cho Afghanistan.

Trong một diễn biến khác, cùng ngày 28/1, ông Blinken cũng đã điện đàm với Đại diện cấp cao về chính sách an ninh và đối ngoại của Liên minh châu Âu (EU) Josep Borrell để thảo luận về các biện pháp khôi phục và tăng cường quan hệ Mỹ-EU.

Trong cuộc trao đổi, Ngoại trưởng Blinken cảm ơn ông Borrell về vai trò lãnh đạo của EU trong những năm gần đây, đồng thời nhấn mạnh Mỹ muốn hợp tác với EU và các nước thành viên EU trong việc ứng phó với các thách thức chung toàn cầu như chống đại dịch COVID-19, ngăn chặn biến đổi khí hậu, lưu thông dữ liệu xuyên Đại Tây Dương và hợp tác kinh tế.

Ngoài ra, Ngoại trưởng Blinken và ông Borrell cũng đạt được nhất trí về việc tiếp tục hợp tác song phương trong các vấn đề liên quan đến Trung Quốc./. 

Ngọc Ánh (TTXVN/Vietnam+)