Người dân Syria tại thị trấn Dibsi Afnan, tỉnh Raqqa. (Nguồn: THX/TTXVN)

Ngày 24/1, Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson và người đồng cấp Ai Cập Sameh Shoukry đã điện đàm để thảo luận về tình hình Syria.

Trong một thông báo mới đưa ra, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Ai Cập Ahmed Abu-Zeid cho biết trong cuộc điện đàm, Ngoại trưởng nước này đã nhấn mạnh tầm quan trọng của việc ủng hộ nguyện vọng của người dân Syria và duy trì đoàn kết dân tộc tại quốc gia Trung Đông này.

[Đặc phái viên LHQ: Hòa đàm Syria đang ở "thời điểm then chốt"]

Ông Shoukry tái khẳng định Ai Cập luôn ủng hộ mọi nỗ lực nhằm tháo gỡ tình hình Syria đặc biệt thông qua các cuộc hòa đàm do Liên hợp quốc bảo trợ tại Vienna (Áo), dự kiến diễn ra từ ngày 25-26/1. Hai bên đã cùng kêu gọi nỗ lực hơn nữa để tìm kiếm một giải pháp chính trị được tất cả các bên liên quan ủng hộ cho cuộc khủng hoảng tại Syria.

Các chiến dịch quân sự của Thổ Nhĩ Kỳ tại miền Bắc Syria cũng là vấn đề được nhắc tới trong cuộc điện đàm trong đó hai bên cùng khẳng định phải tôn trọng chủ quyền cũng như tính mạng của người dân Syria. Ngoài ra, Ngoại trưởng Mỹ và Ai Cập cũng khẳng định sẽ hỗ trợ tối đa cho việc phát triển mối quan hệ chiến lược song phương vì lợi ích chung./.