Ngoai truong My va Iran gap nhau truoc them dam phan hinh anh 1Ngoại trưởng Mỹ John Kerry (phải) và người đồng cấp Iran Mohammad-Javad Zarif. (Nguồn: EPA)

Ngoại trưởng Mỹ John Kerry và người đồng cấp Iran Mohammad-Javad Zarif dự kiến sẽ gặp nhau tại Geneva (Thụy Sĩ) vào tuần tới để thảo luận về chương trình hạt nhân của Tehran.

Theo thông báo mới nhất của Bộ Ngoại giao Mỹ, người đứng đầu ngành ngoại giao hai nước sẽ gặp nhau vào ngày 14/1 để trao đổi những vấn đề cần chỉ đạo đối với đoàn đàm phán hai bên trước khi diễn ra vòng đàm phán mới, dự kiến từ ngày 15-17/1.

Theo kế hoạch, ngày 18/1 sẽ diễn ra vòng đàm phán giữa Iran và Nhóm P5+1 (gồm Đức và 5 ủy viên thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc) do quan chức cấp cao phụ trách chính trị của Liên minh châu Âu (EU) Helga Schmid chủ trì.

EU cho biết tại vòng đàm phán tới, các bên kỳ vọng sẽ đạt được bước tiến lớn, hướng tới một thỏa thuận toàn diện và lâu dài về vấn đề hạt nhân của Iran.

Tại vòng đàm phán diễn ra cuối tháng 12 năm ngoái ở thủ đô Vienna của Áo, mặc dù đã đạt được nhiều tiến triển nhưng Iran và Nhóm P5+1 vẫn không đạt thỏa thuận toàn diện cuối cùng nhằm khai thông bế tắc trong tiến trình đàm phán kéo dài 12 năm qua liên quan tới chương trình hạt nhân của Tehran.

Hai bên nhất trí kéo dài thời gian đàm phán thêm bảy tháng (đến 1/7/2015). Theo kế hoạch, Iran và Nhóm P5+1 sẽ nỗ lực nhằm đạt được một thỏa thuận khung trước tháng 3/2015, sau đó tiến hành thảo luận các điều khoản chi tiết của thỏa thuận trong vòng ba tháng còn lại trước hạn chót 1/7/2015./.

(TTXVN/Vietnam+)