Theo Reuters, ngày 22/4, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo đã yêu cầu Iran giải trình về vụ phóng một vệ tinh quân sự, đồng thời cho rằng hành động này vi phạm nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc.

Trước đó cùng ngày, Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) thông báo họ đã lần đầu tiên phóng thành công vệ tinh quân sự lên quỹ đạo, vào thời điểm căng thẳng leo thang với Mỹ liên quan đến các chương trình tên lửa và hạt nhân của Tehran.

Phát biểu tại một cuộc họp báo, ông Pompeo nói: "Tôi cho rằng mỗi quốc gia đều có trách nhiệm tới Liên hợp quốc và đánh giá xem liệu vụ phóng tên lửa này có phù hợp với nghị quyết của Hội đồng Bảo an hay không."

Giới chức Mỹ lo ngại công nghệ tên lửa đạn đạo tầm xa được sử dụng để đưa vệ tinh của Iran lên quỹ đạo có thể được sử dụng để phóng đầu đạn hạt nhân. Tehran bác bỏ cáo buộc của Mỹ rằng hành động như vậy là để che đậy việc phát triển tên lửa đạn đạo và khẳng định nước này không bao giờ theo đuổi phát triển vũ khí hạt nhân.

[Tổng thống Mỹ: Hải quân được khai hỏa vào tàu chiến Iran quấy nhiễu]

Cùng ngày, giới chức cấp cao Lầu Năm Góc cho rằng những bình luận của Tổng thống Donald Trump về Iran đồng nghĩa với một lời cảnh báo đối với Tehran, song ngụ ý rằng quân đội Mỹ sẽ tiếp tục tuân thủ quyền tự vệ hiện có, thay vì có bất kỳ thay đổi nào trong các quy tắc của mình.

Phát biểu họp báo ở Lầu Năm Góc, Thứ trưởng Quốc phòng Mỹ David Norquist nói: "Tổng thống Mỹ đã đưa ra một cảnh báo quan trọng đối với người Iran, điều ông đã nhấn mạnh là mọi con tàu của chúng tôi đều có quyền tự vệ."

Cũng tại buổi họp báo này, Phó Chủ tịch Hội đồng tham mưu trưởng liên quân Mỹ, Tướng John Hyten nói: "Không ai có thể nghi ngờ rằng các chỉ huy có quyền đáp trả ngay lập tức bất kỳ hành động hoặc ý định thù địch nào".

Trước đó, Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố đã chỉ thị cho Hải quân nước này khai hỏa vào bất cứ con tàu nào của Iran quấy nhiễu lực lượng này trên biển, một tuần sau khi 11 tàu của Hải quân IRGC áp sát một cách nguy hiểm các tàu Mỹ ở vùng Vịnh./.

(Vietnam+)