Ngoai truong Zarif: Trien vong lanh dao Iran, My gap nhau la con so 0 hinh anh 1Ngoại trưởng Iran Mohammad Javad Zarif phát biểu tại Tehran. (Ảnh: IRNA/TTXVN)

Reuters đưa tin, Ngoại trưởng Iran Mohammad Javad Zarif ngày 25/9 cho biết, triển vọng về một cuộc gặp giữa Tổng thống nước này, ông Hassan Rouhani và người đồng cấp Mỹ Donald Trump là con số 0 và Washington nên dỡ bỏ những lệnh trừng phạt của mình cũng như quay trở lại thỏa thuận hạt nhân 2015 nếu muốn đàm phán.

Trao đổi với báo giới trước thềm một hội nghị bộ trưởng các bên còn lại trong thỏa thuận hạt nhân, ông Zarif nêu rõ: “Ngoại giao là phương hướng duy nhất nhằm giải quyết các vấn đề... cuộc họp này cho chúng ta một cơ hội nhằm nhìn lại xem chúng ta đang ở đâu.”

Cùng ngày 25/9, trang web của Bộ Tài chính Mỹ đăng tải thông tin về các lệnh trừng phạt mới của Washington đối với 5 cá nhân và 6 thực thể của Bắc Kinh, trong đó có 2 công ty con của Tập đoàn vận tải biển Cosco, do có liên quan đến Iran.

[Tổng thống Iran kêu gọi Mỹ khôi phục lòng tin nếu muốn gặp song phương]

Theo nguồn tin trên, các lệnh trừng phạt này còn nhằm vào Công ty dầu Concord, công ty Trách nhiệm hữu hạn vận tải Kunlun, Công ty Trách nhiệm hữu hạn khống chế Kunlun và công ty Pegasus 88.

Ngoại trưởng Mike Pompeo cho biết, Mỹ đưa ra những trừng phạt này vì các thực thể Trung Quốc cố tình chuyển dầu từ Iran - điều mà ông cho là những hành động mới để Washington tăng cường sức ép với Iran.

Phát biểu tại một sự kiện bên lề phiên họp của Đại hội đồng Liên hợp quốc, ông Pompeo còn cho hay Washington sẽ tăng cường nỗ lực để giáo huấn các nước về những rủi ro khi làm ăn với Lực lượng vệ binh Hồi giáo Iran./.

(Vietnam+)