Chiều 22/7, ông Trương Quốc Cường-Cục trưởng Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) cho biết, Cục vừa ra thông báo về việc tạm ngừng sử dụng trên toàn quốc 2 lô vắcxin viêm gan B liên quan tới sự cố sau sử dụng tại tỉnh Quảng Trị vừa qua.

Theo Cục Quản lý Dược, liên quan đến sự cố sau sử dụng đối với các lô vắcxin viêm gan B, căn cứ vào các quy chế dược hiện hành của Việt Nam và để đảm bảo an toàn cho người sử dụng, Cục Quản lý dược thông báo tạm ngừng việc sử dụng các lô vắcxin viêm gan B, số lô: V-GB020812E và V-GB030812E, hạn dùng: 07/2015, số đăng ký: QLVX-0376-11.

Hai lô vắcxin bị tạm dừng sử dụng trên do Công ty trách nhiệm hữu hạn MTV Vắcxin và Sinh phẩm Y tế số 1 (Vabiotech) sản xuất.

[Bộ Y tế cử đoàn điều tra vụ tiêm vắcxin ở Quảng Trị]

Bên cạnh đó, Cục Quản lý Dược yêu cầu Dự án tiêm chủng mở rộng quốc gia phối hợp với Công ty trách nhiệm hữu hạn MTV Vắc xin và Sinh phẩm Y tế số 1 (Vabiotech): Gửi thông báo tạm ngừng sử dụng tới những nơi phân phối, sử dụng các lô vắcxin viêm gan B trên và yêu cầu các đơn vị này bảo quản theo đúng điều kiện quy định ghi trên nhãn của vắcxin.

Cục Quản lý Dược yêu cầu Sở Y tế các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, Y tế các ngành, các Trung tâm y tế dự phòng tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương thông báo cho các cơ sở kinh doanh, sử dụng vắcxin tạm ngừng sử dụng các lô vắcxin trên; thực hiện việc bảo quản theo đúng điều kiện quy định ghi trên nhãn và kiểm tra, giám sát các đơn vị thực hiện thông báo này. Cục Quản lý dược thông báo và yêu cầu các đơn vị nghiêm túc, khẩn trương thực hiện.

Theo một vị đại diện của Cục Quản lý Dược, hiện nay hai lô vắcxin viêm gan B trên đã được phân phối tới các cơ sở y tế của nhiều tỉnh.

Cũng trong buổi chiều 22/7, đoàn công tác của bộ Y tế do giáo sư-tiến sĩ Nguyễn Trần Hiển, Trưởng Ban quản lý dự án tiêm chủng mở rộng Quốc gia, Viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương cùng đại diện Viện Pasteur Nha Trang đã có buổi làm việc với lãnh đạo và các cơ quan chức năng của tỉnh Quảng Trị để tìm nguyên nhân 3 trẻ sơ sinh bị tử vong sau khi tiêm vắc xin viêm gan B tại bệnh viện Đa khoa huyện Hướng Hóa, tỉnh Quảng Trị.

Sau khi cuộc họp kín về chuyên môn, Giám đốc Sở y tế tỉnh Quảng Trị Trần Văn Thành đã công bố kết luận ban đầu của Hội đồng. Theo đó, nguyên nhân tử vong của 3 trẻ sơ sinh là do sốc phản vệ chưa rõ nguyên nhân.

Đoàn công tác đề nghị gửi mẫu vắcxin, mẫu nghiệm (máu, mô phổi, não, gan, thận, tim) đến phòng thí nghiệm quốc gia, quốc tế để xét nghiệm kiểm định chất lượng vắcxin và các chất lạ có trong mẫu nghiệm.

Cũng theo kết luận của Hội đồng, toàn quốc có khoảng 600.000 liều thuộc 2 lô này đã được sử dụng mà không có báo cáo một trường hợp phản ứng nào. Vắcxin được kiểm định có giấy phép xuất xưởng của Viện kiểm định quốc gia vắc xin và sinh phẩm y tế. Qua kiểm tra đoàn công tác xác định công tác quản lý vắc xin tại bệnh viện chưa đúng theo quy định; không ghi chép quản lý vắcxin hàng ngày; không lưu vỏ, lọ theo quy định; không triển khai tiêm vắcxin tại phòng tiêm riêng mà tiêm tại phòng bệnh./.

Thùy Giang (Vietnam+)