Nguoi cheo thuyen gondola o Venice chung tay lam sach long kenh hinh anh 1Chèo thuyền gondola ở thành phố Venice của Italy. (Nguồn: AP)

Khi màn đêm buông xuống, những người chèo thuyền gondola ở thành phố Venice của Italy bắt đầu cởi bỏ những chiếc mũ cói rộng vành thường thấy để đội lên đầu chiếc mũ lặn và lặn xuống các con kênh ngập rác, tham gia chiến dịch làm sạch thành phố nổi này.

Đây là chiến dịch tình nguyện được hai người chèo thuyền là Stefano Vio và Alessandro Zuffi khởi xướng từ tháng 2/2019. Mỗi đợt triển khai chiến dịch có từ 6-7 tình nguyện viên tham gia.

Tổng cộng 2,5 tấn rác thải đã được thu gom từ các lòng kênh trong 6 đợt thực hiện, trong đó có cả lốp xe, tivi, đài radio cổ, điện thoại di động, xe đạp và thậm chí là máy giặt.

Chiến dịch triển khai hồi cuối tuần qua tại cây cầu Rialto, địa danh du lịch nổi tiếng ở Venice, đã "vớt" được một cái bếp, một cây quạt, một máy nghe cassette cùng một chiếc quạt trần.

Chia sẻ với báo giới trước khi chuẩn bị lặn xuống kênh, tình nguyện viên Lorenzo Brunello cho biết: "Có một thế giới khác ở dưới kênh."

Dự kiến, chiến dịch thu gom rác dưới lòng kênh sẽ diễn ra hằng tháng cho đến tháng 4/2020 tại kênh đào Grand - một trong những hành lang giao thông đường thủy chính của Venice./.

Phan An (TTXVN/Vietnam+)