Nguoi dan Ai Cap hao hung ben ban tiec Iftar dai nhat the gioi hinh anh 1Người dân Ai Cập bên bàn tiệc Iftar dài nhất thế giới tại Thủ đô hành chính mới của Ai Cập cách Cairo khoảng 50 km về phía Đông ngày 1/6. (Ảnh: THX/TTXVN)

Không khí náo nhiệt bao trùm Thủ đô hành chính mới của Ai Cập khi có hàng nghìn người cùng tham gia bữa tiệc Iftar - bữa ăn của các tín đồ Hồi giáo sau khi Mặt Trời lặn trong tháng lễ Ramadan.

Điểm thu hút của bữa tiệc này chính là bàn tiệc dài hơn 3.000m với sự tham gia của khoảng 7.000 thực khách và chính điều này đã giúp nó ghi danh vào kỷ lục Guiness là bàn tiệc Iftar dài nhất thế giới.

[Tìm lại Bữa tối cuối cùng của Leonardo da Vinci với bí ẩn kỳ diệu]

Trên thực tế, bữa tiệc này được tổ chức nhằm quảng bá về Thủ đô hành chính mới của Ai Cập, đã được khởi công xây dựng từ năm 2015 trên diện tích 714km2.

Dự kiến, sau khi hoàn thành, Thủ đô hành chính mới, nằm cách Cairo 45km về phía Đông, sẽ là nơi tọa lạc tòa nhà chính phủ, trụ sở các cơ quan ban ngành đầu não của Chính phủ Ai Cập cùng khoảng 20 khu vực dân cư là nơi sinh sống của khoảng 6,5 triệu dân.

Dự án xây dựng Thủ đô hành chính mới của Ai Cập nhằm giảm mật độ dân số đông đúc, giải phóng nhiều diện tích ở Cairo, đồng thời mở rộng các khu vực nông thôn và phát triển cơ sở hạ tầng quốc gia./.

Lan Phương (TTXVN/Vietnam+)