Người dân cần nâng cao trách nhiệm với thông tin đăng trên mạng

Sở Thông tin và Truyền thông đề nghị người dân Lào Cai cần nâng cao trách nhiệm với những thông tin do mình đăng tải, chia sẻ lên mạng xã hội về virus corona mới.
Người dân cần nâng cao trách nhiệm với thông tin đăng trên mạng ảnh 1Biểu tượng Facebook trên màn hình điện thoại di động. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 29/1, đại diện Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Lào Cai cho biết, liên quan đến thông tin về dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona mới (2019-nCoV), thời gian qua trên địa bàn tỉnh Lào Cai có một số tài khoản Facebook đưa thông tin không chính xác, thiếu cơ sở kiểm chứng về tình hình dịch bệnh, Sở đã phối hợp với các cơ quan chức năng xử lý và khuyến cáo các tổ chức, cá nhân trên địa bàn tỉnh cần nâng cao trách nhiệm với thông tin đăng tải trên mạng xã hội.

Theo đó, để hạn chế việc đưa thông tin sai sự thật lên mạng xã hội, hiểu đúng, hiểu đủ về công tác kiểm soát, phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do nCoV gây ra, Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Lào Cai đề nghị các cơ quan, đơn vị, cơ quan báo chí chủ động đưa tin chính xác về tình hình dịch bệnh cùng những khuyến cáo cần thiết để người dân không hoang mang lo lắng và chủ động thực hiện tốt các biện pháp phòng chống dịch bệnh khi cần thiết theo khuyến cáo của ngành y tế.

Đặc biệt, Sở Thông tin và Truyền thông đề nghị người dân Lào Cai cảnh giác, chọn lọc thông tin, không nên chia sẻ những thông tin chưa được xác thực, thiếu cơ sở; tiếp cận và chia sẻ thông tin từ các nguồn tin chính thống.

Mỗi người dân cần nâng cao trách nhiệm với những thông tin do mình đăng tải, chia sẻ lên môi trường mạng.

Trường hợp phát hiện có người tung tin đồn thất thiệt, người dân cần thông báo ngay cơ quan Công an nơi xảy ra vụ việc để có biện pháp xử lý kịp thời; hoặc thông báo đến đường dây nóng của Sở Thông tin và Truyền thông, số điện thoại: 0889.289.289. Đường dây nóng của Bộ Thông tin và Truyền thông: 0865.28.28.28.

Sở Thông tin và Truyền thông Lào Cai tiếp nhận thông tin và xem xét, xử lý các hành vi vi phạm về thông tin trên mạng theo quy định tại Điều 63, Điều 64, Điều 65, Điều 66 Nghị định số 174/2013/NĐ-CP ngày 13/11/2013 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bưu chính, viễn thông, công nghệ thông tin và tần số vô tuyến điện.

[Một phụ nữ bán hàng online đăng tin sai sự thật về 6 ca nhiễm corona]

Trước đó, ngày 26/1 vừa qua, Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Lào Cai đã phối hợp với lực lượng chức năng Công an tỉnh Lào Cai yêu cầu 2 cá nhân gỡ bỏ thông tin sai về dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona mới (2019-nCoV) tại cửa khẩu Hà khẩu của Trung Quốc và Lào Cai của Việt Nam trên Facebook.

Cụ thể, ngày 25/1 (tức mùng 1 Tết), có hai trang Facebook của cá nhân, một do Đoàn Thị Kim T và một do Vũ Thùy D là chủ tài khoản đã đưa thông tin không đúng sự thật về dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona (2019-nCoV) gây ra.

Trang Facebook của cá nhân có tên “Gia Bảo,” Đoàn Thị Kim T đã đưa thông tin: “Đại dịch đã đến cửa khẩu Lào Cai...” và với trang Facebook của cá nhân có tên “Tổng Kho Buôn Quảng Châu,” Vũ Thùy D đã thông tin: “Dịch bệnh đã lan đến Hà Khẩu-Lào Cai. Quá đáng sợ….”

Trên dòng trạng thái (status), hai trang Facebook của T và D đã đưa hình ảnh các lực lượng chức năng phun thuốc khử trùng tại Cửa khẩu quốc tế Lào Cai để minh họa. Việc đưa thông tin không đúng sự thật đã thu hút sự chú ý của cộng đồng mạng xã hội, gây hoang mang dư luận.

Ngay sau khi hai trang Facebook cá nhân trên đăng thông tin, cơ quan chức năng đã liên hệ yêu cầu chủ tài khoản gỡ bỏ thông tin không đúng sự thật trên mạng xã hội.

Sau khi cơ quan công an yêu cầu, Đoàn Thị Kim T và Vũ Thùy D đã lập tức gỡ bỏ những thông tin mình đăng tải.

Sở Thông tin và Truyền thông cho biết, đơn vị sẽ phối hợp với các cơ quan chức năng tiếp tục theo dõi các động thái của các chủ tài khoản nêu trên và sẽ có những hình thức xử lý phù hợp đối với những cá nhân đưa tin chưa đúng sự thật trên mạng xã hội Facebook gây hoang mang trong dư luận về dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona (2019-nCoV) gây ra./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục