Nguoi dan ong phai cat cut chan vi chu quan khong di kham benh hinh anh 1Bác sỹ khám lại cho bệnh nhân sau phẫu thuật. (Ảnh: PV/Vietnam+)

Ngày 3/7, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức đã tiếp nhận trường hợp người bệnh M.Đ.N (65 tuổi, Nga Sơn, Thanh Hóa) có những biểu hiện tê bì, đau và tím lạnh vùng cẳng bàn chân trong 1 tuần, sau đó phải cắt cụt chân.

Qua khai thác, người bệnh có tiền sử đau bắp chân nhiều tháng trước nhưng không đi khám bệnh. Từ ngày 22/6, bệnh nhân đau cẳng chân nhiều lên, tự điều trị tại nhà nhưng không cải thiện nên đi khám ở bệnh viện tỉnh.

[Quảng Bình: Cứu sống bệnh nhi 8 tháng bị ngạt khi rơi vào thùng nước]

Bệnh nhân đến bệnh viện tỉnh từ ngày 1/7 với biểu hiện tê bì, đau nhức, tím vùng cẳng bàn chân trái đổ xuống, chẩn đoán thiếu máu bán cấp cẳng bàn chân bên trái. Các bác sỹ ở bệnh viện tỉnh đã khám, giải thích tình trạng bệnh cho gia đình là nguy cơ bệnh nhân bị cắt cụt chi cao. Sau đó, người bệnh được chuyển từ bệnh viện tỉnh ra Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức vào ngày 3/7.

Tại Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức, các bác sỹ trực cấp cứu gồm nhiều chuyên khoa đã tiến hành thăm khám cho bệnh nhân và chẩn đoán thiếu máu không phục hồi cẳng bàn chân trái, hội chẩn với trực tham vấn chấn thương của bệnh viện, chỉ định cắt cụt đùi.

Bệnh nhân N. được được phẫu thuật cấp cứu cắt cụt 1/3 giữa đùi trái, phần chi thể cắt bỏ được chuyển xuống khoa giải phẫu bệnh để làm sinh thiết.

Sau 3 ngày điều trị, người bệnh được chuyển bệnh viện tỉnh để tiếp tục điều trị và theo dõi hàng ngày.

Bác sỹ Vũ Trường Thịnh - Khoa Phẫu thuật Chi dưới (Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức) cho biết nếu trường hợp này để muộn hơn nữa thì cẳng bàn chân sẽ hoại tử ướt, gây ra nhiễm trùng nhiễm độc cho người bệnh và có thể dẫn tới tử vong.

Đáng lưu ý, người bệnh mới chỉ xuất hiện tê bì, đau và tím lạnh vùng cẳng bàn chân trái một tuần trước khi đến bệnh viện tỉnh, nhưng vì không đến cơ sở y tế kịp thời khi có triệu chứng bệnh nên từ một trường hợp thiếu máu mãn tính chuyển thành một trường hợp thiếu máu bán cấp và thiếu máu không hồi phục khiến người bệnh phải cắt cụt chi.

Bác sỹ Vũ Trường Thịnh thông tin thêm khoảng 6-10 tiếng là thời gian vàng để can thiệp kể từ khi người bệnh xuất hiện đau và tê bì ở bắp chân lần đầu. Trong khoảng thời gian đó, người bệnh nên khám ở các cơ sở y tế có chuyên khoa tim mạch để được làm thăm dò sâu hơn nhằm phát hiện bệnh sớm.

Các bác sỹ khuyến cáo, đối với những trường hợp có nguy cơ cao như trên 60 tuổi, có các bệnh lý nền như rối loạn chuyển hóa mỡ máu, đái tháo đường, tăng huyết áp, nên đi kiểm tra sức khỏe thường xuyên để kịp thời phát hiện bệnh, giúp bảo tồn chi thể và tính mạng của người bệnh./.

Nhằm tư vấn người dân biết cách phát hiện sớm và điều trị về bệnh động mạch chi dưới mạn tính, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức tổ chức chương trình khám và tư vấn miễn phí bệnh động mạch chi dưới mạn tính cùng các chuyên gia hàng đầu về lĩnh vực điều trị bệnh mạch máu.

Trong chương trình, người dân còn được Siêu âm doppler mạch máu chi dưới miễn phí để chẩn đoán bệnh.

Thời gian: Ngày 30 tháng 07 năm 2022 (Thứ Bảy).

Địa điểm: Phòng khám số 2, Tầng 2, nhà C4, Khu Khám bệnh theo yêu cầu Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức.

Để được khám và tư vấn miễn phí, người dân có thể đăng ký trực tiếp qua tổng đài 19001902.

P.V (Vietnam+)