'Người khổng lồ' ngành bất động sản của Trung Quốc thoát nguy cơ vỡ nợ

Theo Bloomberg, các trái chủ của Country Garden đã nhất trí gia hạn thanh toán đến năm 2026 cho lô trái phiếu nói trên, và thời hạn thanh toán ban đầu của lô trái phiếu này là ngày 2/9.
'Người khổng lồ' ngành bất động sản của Trung Quốc thoát nguy cơ vỡ nợ ảnh 1Công ty phát triển bất động sản Country Garden của Trung Quốc. (Nguồn: Reuters)

Hãng tin Bloomberg ngày 1/9 đưa tin công ty phát triển bất động sản Country Garden của Trung Quốc đã được các chủ nợ cho phép gia hạn thời gian thanh toán một lô trái phiếu, từ đó tránh được kịch bản vỡ nợ.

Tuần này, các trái chủ của Country Garden đã bỏ phiếu về việc có gia hạn điều khoản thanh toán của lô trái phiếu trị giá 3,9 tỷ NDT (535 triệu USD) đến năm 2026 hay không.

Nếu bị phản đối, Country Garden sẽ đối mặt với nguy cơ trở thành công ty bất động sản lớn nhất của Trung Quốc vỡ nợ kể từ khi kịch bản tương tự xảy ra với Evergrande vào năm 2021.

Nhưng đến cuối ngày 1/9, theo Bloomberg, các trái chủ của Country Garden đã nhất trí gia hạn thanh toán đến năm 2026 cho lô trái phiếu nói trên. Thời hạn thanh toán ban đầu của lô trái phiếu này là ngày 2/9. Country Garden chưa xác nhận kết quả của cuộc bỏ phiếu.

[Ngành bất động sản Trung Quốc đối mặt nguy cơ mất khả năng thanh toán]

Tuy nhiên, nhà phát triển bất động sản lớn nhất Trung Quốc năm 2022 này vẫn chưa được "an toàn," khi hai lô trái phiếu khác sẽ đến hạn thanh toán lãi trị giá 22,5 triệu USD vào tuần tới.

Country Garden đã không thể thực hiện nghĩa vụ thanh toán này vào đầu tháng Tám và được cho khoảng thời gian ân hạn 30 ngày kết thúc vào ngày 5/9. Nếu vẫn không thể thanh toán khoản lãi này, Country Garden có nguy cơ vỡ nợ.

Tuần này, cơ quan xếp hạng tín nhiệm Moody's đã hạ hơn nữa mức xếp hạng nợ của Country Garden từ Caa1 xuống Ca, có nghĩa là nợ của công ty này được đánh giá là "mang tính đầu cơ cao và có thể đang hoặc sắp vỡ nợ.”

Giải thích cho quyết định này, Phó Chủ tịch cấp cao Kaven Tsang của Moody’s cho biết Country Garden có tình hình thanh khoản thắt chặt và nguy cơ vỡ nợ cao.

Country Garden đang phải gánh một khối nợ lớn, ước tính ở mức 1.430 tỷ NDT (196 tỷ USD) tính đến cuối năm 2022. Công ty này đã báo lỗ cao kỷ lục 48,9 tỷ NDT trong nửa đầu năm nay./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục