Nguoi Mong ron rang Tet Doc lap tren cao nguyen Moc Chau hinh anh 1Đồng bào dân tộc Mông về dự ngày hội văn hóa các dân tộc huyện Mộc Châu năm 2019. (Ảnh: Quang Quyết/TTXVN)


Đã thành thông lệ, dịp kỷ niệm Quốc khánh 2/9, đồng bào các dân tộc tỉnh Sơn La, nhất là đồng bào dân tộc Mông lại tập trung về cao nguyên Mộc Châu (huyện Mộc Châu) để vui chơi và đón Tết Độc lập.

Từ lâu, Tết Độc lập đã trở thành ngày hội, không chỉ mang ý nghĩa quan trọng trong đời sống tinh thần đối với đồng bào Mông ở Sơn La mà còn là một điểm đến của đông đảo du khách trong và ngoài nước trong dịp Quốc khánh.

Trong hai ngày nay (31/8 và 1/9), mặc dù trời mưa nhưng không khi đón Tết Độc lập ở cao nguyên Mộc Châu vẫn rất rộn ràng.

[Lễ chào mừng Tết độc lập và chợ phiên vùng cao Mù Cang Chải]

Tết Độc lập đã trở thành ngày Tết thứ hai của đồng bào dân tộc Mông huyện Mộc Châu nói riêng và tỉnh Sơn La nói chung.

Cao nguyên Mộc Châu trong những ngày này, không khí đón Tết Độc lập tràn ngập các bản, tiểu khu và các tuyến đường, phố. Đông đảo người Mông các vùng miền từ người già đến các trẻ em và các đôi trai, gái đều xúng xính trong những bộ váy áo dân tộc Mông sặc sỡ sắc màu tận hưởng niềm vui Tết Độc lập.

Với mục tiêu bảo tồn, phát huy bản sắc văn hóa các dân tộc, những năm gần đây, huyện Mộc Châu đã đưa hoạt động đón Tết Độc lập của người Mông thành chương trình Ngày hội văn hóa các dân tộc, qua đó thu hút đông đảo các du khách trong và ngoài nước.

Cùng với nhiều hoạt động đang diễn ra sôi nổi trong dịp Tết Độc lập, Ngày hội văn hóa các dân tộc huyện Mộc Châu đã thực sự trở thành điểm hẹn lý tưởng đối với mỗi du khách trong dịp Quốc khánh 2/9./.

Nguyễn Cường-Minh Đường (TTXVN/Vietnam+)