Nguoi sang lap Huawei bac bo cao buoc lam gian diep cho Trung Quoc hinh anh 1Người sáng lập tập đoàn Huawei Nhậm Chính Phi. (Nguồn: AP)

Theo tờ Financial Times, ngày 15/1, người sáng lập tập đoàn Huawei Nhậm Chính Phi đã bác bỏ cáo buộc công ty của ông làm gián điệp cho chính phủ Trung Quốc và nói rằng ông nhớ con gái mình, người đang bị chính quyền Canada bắt giữ.

Bà Mạnh Vãn Chu, giám đốc tài chính của Huawei, đã bị giam giữ tại Canada vào tháng trước theo yêu cầu của chính quyền Mỹ với cáo buộc bà lừa dối các ngân hàng về kiểm soát một công ty ở Iran.

Huawei đã "không bao giờ nhận được bất kỳ yêu cầu từ bất kỳ chính phủ nào trong việc cung cấp thông tin không chính đáng," tờ Financial Times dẫn lời ông Nhậm nói trong một cuộc phỏng vấn với các phóng viên ở Thâm Quyến.

[Huawei Canada tuyên bố không làm gián điệp cho Trung Quốc]

"Tôi vẫn yêu đất nước của mình, tôi ủng hộ Đảng Cộng sản, nhưng tôi sẽ không bao giờ làm bất cứ điều gì để làm hại bất kỳ quốc gia nào trên thế giới," ông Nhậm nói, và cho biết ông nhớ con gái của mình rất nhiều.

Ông Nhậm sáng lập Huawei vào năm 1987. Ông hiện sở hữu 1,14% cổ phần của công ty.

Huawei, nhà sản xuất thiết bị viễn thông lớn nhất thế giới, đã phải đối mặt với sự giám sát mạnh mẽ ở phương Tây về mối quan hệ với chính phủ Trung Quốc và các cáo buộc do Mỹ đưa ra về những lo ngại các thiết bị của hãng công nghệ Trung Quốc có thể được Bắc Kinh sử dụng cho mục đích gián điệp./.
Việt Đức (Vietnam+)