Nguoi Viet Nam tai Lao gin giu net dep van hoa mua Vu Lan hinh anh 1Đại lễ Vu Lan báo hiếu mùa Phật lịch 2563 tại chùa Phật Tích Viêng Chăn năm 2019. (Ảnh: Xuân Tú/TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại Lào, sáng 2/9, chùa Phật Tích ở thủ đô Viêng Chăn đã long trọng tổ chức Đại lễ Vu Lan báo hiếu mùa Phật lịch 2564, với ý nghĩa tri ân và cầu cho quốc thái dân an; nguyện cầu cho cha mẹ hiện tiền được tăng long phước thọ, cha mẹ quá vãng và cửu huyền thất tổ, chư anh linh chiến sĩ trận vong được siêu sanh lạc quốc.

Tham dự buổi lễ có hàng trăm tăng ni, phật tử cùng bà con kiều bào và cộng đồng người Việt Nam sinh sống, làm việc ở thủ đô Viêng Chăn.

Phát biểu khai mạc buổi lễ, Ủy viên Hội đồng trị sự giáo hội Phật giáo Việt Nam tại Lào, Trưởng ban Điều phối hợp tác Phật giáo Việt Nam-Lào đồng thời là trụ trì chùa Phật Tích, Thượng tọa Thích Minh Quang cho biết lễ Vu Lan là một trong 3 ngày lễ trọng đại của Phật giáo, là dịp mỗi con người chúng ta được tôn vinh ân cha nghĩa mẹ và đề cao tinh thần hiếu đạo, nhắc nhở nhau hai chữ “Tri ân” để tìm về nguồn cội tâm linh và duy trì hơi ấm tình người trong kiếp sống nhân sinh.

[Thành phố Hồ Chí Minh: Mùa lễ Vu lan - mùa của tình nhân ái]

Lễ Vu Lan cũng mang ý nghĩa nhấn mạnh tinh thần hiếu đạo là căn bản đạo đức của thế gian và xuất thế gian, phụng dưỡng mẹ và cha là điểm lành tối thượng. Hiếu đạo là nền tảng đạo đức vững bền cho hạnh phúc gia đình và đem lại sự hài hòa trong xã hội.

Đây là  hoạt động văn hóa tâm linh mang đậm ý nghĩa nhân văn và bản sắc văn hóa truyền thống tốt đẹp của cộng đồng người Việt Nam ở thủ đô Viêng Chăn, thể hiện truyền thống “uống nước nhớ nguồn”, tinh thần đoàn kết, tương thân tương ái của cộng đồng người Việt Nam; giúp răn dạy mỗi con người trong cộng đồng sống phải luôn đoàn kết và yêu thương nhau, đùm bọc và giúp đỡ nhau cùng tiến bộ.

Đại lễ Vu Lan báo hiếu mùa Phật lịch 2564 tại Lào ngoài lễ tắc bạt còn có nghi thức dâng y cúng dường Chư Tôn Đức, khóa lễ cầu siêu bạt độ, cúng vong tiến linh, chẩn tế cô hồn và chương trình văn nghệ, với những bài hát tôn vinh và ngợi ca công ơn cha mẹ./.

Thu Phương (TTXVN/Vietnam+)