Ngoại trưởng Iran Mohammad Javad Zarif. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 7/11, Ngoại trưởng Iran Mohammad Javad Zarif đã bác bỏ cáo buộc của Thái tử Saudi Arabia Mohammed bin Salman rằng Tehran "có hành động gây hấn quân sự trực tiếp" đối với vương quốc nước này, khẳng định đây là tuyên bố "sai lệch và nguy hiểm."

Ông Zarif tuyên bố cáo buộc trên của Thái tử Saudi Arabia là "trái với luật pháp quốc tế và hiến chương Liên hợp quốc.”

Trước đó, Thái tử Salman tố cáo Iran có "hành động gây hấn quân sự trực tiếp" đối với Saudi Arabia thông qua việc cung cấp tên lửa cho phiến quân Houthi ở Yemen. Liên quân chống Houthi do Saudi Arabia dẫn đầu cho biết tình hình leo thang nguy hiểm sau khi quân đội Saudi Arabia đánh chặn một quả tên lửa đạn đạo do Houthi bắn vào thủ đô Riyadh hôm 4/11.

[Saudi Arabia cáo buộc Iran có "hành động gây hấn quân sự"]

Bộ Ngoại giao Iran sau đó đã bác cáo buộc của lực lượng liên quân rằng Tehran đứng đằng sau vụ tấn công bằng tên lửa trên. Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Iran khẳng định các cáo buộc trên là “phá hoại, vô trách nhiệm, khiêu khích và vô căn cứ,” đồng thời cho rằng vụ việc là “phản ứng độc lập” của người dân Yemen trước các cuộc tấn công của Saudi Arabia.

Trong khi đó, Mỹ cũng bày tỏ ủng hộ những cáo buộc của Saudi Arabia về việc Iran hậu thuẫn các nhóm phiến quân chống lại Riyadh.

Cùng ngày, hãng thông tấn nhà nước Syria SANA đưa tin Tổng thống Syria Bashar al-Assad và ông Ali Akbar Velayati, cố vấn hàng đầu cho Lãnh tụ tinh thần tối cao Iran Đại giáo chủ Ali Khamenei, tuyên bố sẽ bảo vệ lợi ích quốc gia trong bối cảnh căng thẳng khu vực gia tăng.

Theo nguồn tin trên, Tổng thống Assad và ông Velayati, đang có chuyến thăm tới Syria, đã tuyên bố Syria và Iran “sẽ bảo vệ lợi ích của người dân” hai nước này.

Trước những diễn biến trên, Đại diện cấp cao phụ trách chính sách an ninh và đối ngoại EU Federica Mogherini ngày 7/11 đã cảnh báo tình hình căng thẳng gia tăng giữa Iran, Saudi Arabia và các nước đồng minh của hai bên là "vô cùng nguy hiểm."Phát biểu tại thủ đô Washington (Mỹ), bà Mogherini nhấn mạnh giới chức châu Âu đều hy vọng hai bên kiềm chế, tránh những phát ngôn gây căng thẳng và tìm kiếm "một điểm chung tối thiểu" để xây dựng hòa bình.

Trong một diễn biến khác, tại cuộc gặp với Tổng tham trưởng quân đội Pakistan Qamar Javed Bajwa ngày 7/11, Bộ trưởng Quốc phòng Iran, Thiếu tướng Amir Hatami cho rằng chính sách của Mỹ và Israel là nguyên nhân chính làm gia tăng chủ nghĩa cực đoan tại Trung Đông. Về phần mình, ông Bajwa nhấn mạnh sự cần thiết phải đoàn kết khu vực, coi đây là điều thiết yếu để thiết lập an ninh./.