Nguyen Giam doc So Giao duc va Dao tao thanh pho Can Tho bi canh cao hinh anh 1Bà Trần Hồng Thắm khi làm Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo thành phố Cần Thơ. (Ảnh: Ánh Tuyết/TTXVN)

Ngày 29/12, thông tin từ Ủy ban Kiểm tra Thành ủy Cần Thơ xác nhận Thành ủy vừa công bố quyết định thi hành kỷ luật cảnh cáo về mặt Đảng đối với bà Trần Hồng Thắm, Phó Trưởng ban Tuyên giáo Thành ủy, nguyên Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo thành phố.

Bên cạnh hình thức kỷ luật về mặt Đảng, Ủy ban Nhân dân thành phố Cần Thơ cũng thi hành kỷ luật về mặt chính quyền đối với bà Thắm bằng hình thức cảnh cáo.

Theo lãnh đạo Ủy ban Kiểm tra Thành ủy Cần Thơ, bà Trần Hồng Thắm bị kỷ luật cảnh cáo do có vi phạm trong công tác cán bộ, công tác thực hiện quy chế làm việc ở các năm 2018, 2019. Các vi phạm này đã được Sở Nội vụ, Thanh tra thành phố làm rõ trong thời gian qua.

Liên quan đến các sai phạm trong công tác cán bộ tại Sở Giáo dục và Đào tạo thành phố Cần Thơ, mới đây, Ủy ban Nhân dân thành phố Cần Thơ cũng đã thi hành kỷ luật bằng hình thức khiển trách đối với ông Nguyễn Phúc Tăng, Phó Giám đốc Sở.

Vào tháng 7/2021, Thanh tra thành phố Cần Thơ có thông báo kết luận thanh tra việc thực hiện các quy định của pháp luật về công tác cán bộ tại Sở Giáo dục và Đào tạo thành phố Cần Thơ (giai đoạn 2018-2019).

Thanh tra chỉ ra những thiếu sót trong rà soát, bổ sung quy hoạch đối với các chức danh lãnh đạo, quản lý tại cơ quan, đơn vị trực thuộc và trực thuộc sở; bổ nhiệm, bổ nhiệm lại các chức danh không đáp ứng đầy đủ tiêu chuẩn, điều kiện, trình tự, thủ tục, thời hạn bổ nhiệm, bổ nhiệm lại.

Bên cạnh đó, có trường hợp bổ nhiệm lại đối với nhân sự không đạt đủ mức tín nhiệm của tập thể, tức không đáp ứng về điều kiện, tiêu chuẩn chung, vi phạm quy định ban hành kèm theo Quyết định số 20/2012/QĐ-Ủy ban Nhân dân của Ủy ban Nhân dân thành phố Cần Thơ…

[Cần Thơ: Điều động GĐ Sở GD&ĐT giữ chức Phó TB Tuyên giáo Thành ủy]

Thanh tra thành phố Cần Thơ kiến nghị Ủy ban Nhân dân thành phố tiến hành rà soát lại điều kiện, tiêu chuẩn, trình tự, thủ tục bổ nhiệm các chức danh lãnh đạo, quản lý đối với toàn bộ công chức, viên chức thuộc thẩm quyền quản lý của Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo, trường hợp nào thực hiện chưa đúng quy định (nếu có) cần báo cáo Chủ tịch Ủy ban Nhân dân thành phố để xin ý kiến xử lý theo quy định; tổ chức kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm và có hình thức xử lý đối với những cá nhân thuộc thẩm quyền của Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo do để xảy ra thiếu sót, sai phạm trong công tác cán bộ qua kết quả thanh tra.

Thanh tra cũng kiến nghị giao Sở Nội vụ tham mưu Chủ tịch Ủy ban Nhân dân thành phố xem xét, xử lý trách nhiệm người đứng đầu đối với Giám đốc Sở và trách nhiệm tập thể lãnh đạo Sở Giáo dục và Đào tạo vì đã để xảy ra thiếu sót, sai phạm trong công tác cán bộ, gây dư luận không tốt trong thời gian qua; đồng thời tham mưu, kiến nghị Ban cán sự Đảng Ủy ban Nhân dân thành phố báo cáo thường trực Thành ủy để xem xét trách nhiệm về mặt Đảng của cá nhân và tập thể Đảng ủy Sở Giáo dục và Đào tạo.

Đầu tháng 8/2021, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân thành phố Cần Thơ có thông báo kết quả giải quyết nội dung tố cáo đối với bà Trần Hồng Thắm, nguyên Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo thành phố.

Theo thông báo, trong 5 nội dung bà Nguyễn Thị Hồng Thảo, nguyên Hiệu trưởng Trường Trung học cơ sở và Trung học phổ thông Thạnh Thắng (huyện Vĩnh Thạnh, thành phố Cần Thơ) tố cáo bà Thắm, có 4 nội dung được Ủy ban Nhân dân thành phố Cần Thơ xác định là đúng và một nội dung tố cáo là có cơ sở.

Từ kết luận, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân thành phố Cần Thơ giao Giám đốc Sở Nội vụ tham mưu cho Chủ tịch Ủy ban Nhân dân thành phố xem xét xử lý trách nhiệm người đứng đầu đối với Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo trong việc để xảy ra thiếu sót, sai phạm nói trên.

Trước đó, ngày 14/6/2021, bà Trần Hồng Thắm, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo thành phố Cần Thơ, có đơn xin nghỉ việc gửi Thành ủy Cần Thơ, Ban Tổ chức Thành ủy và Chủ tịch Ủy ban Nhân dân thành phố. Sau đó, bà Thắm được Ban Thường vụ Thành ủy Cần Thơ điều động sang làm Phó Trưởng ban Tuyên giáo Thành ủy./.

Thanh Liêm (TTXVN/Vietnam+)