Nha chuc trach My bat giu 3 doi tuong lien quan lua dao tien dien tu hinh anh 1Đồng Bitcoin. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Bộ Tư pháp Mỹ ngày 10/12 cho biết nhà chức trách nước này đã bắt giữ 3 đối tượng trong vụ lừa đảo nhằm huy động 722 triệu USD từ các nhà đầu tư "ham" lợi nhuận từ việc “đào” tiền điện tử bitcoin.

Các công tố viên miêu tả âm mưu lừa đảo nói trên là một “cơ chế vay tiền kiểu Ponzi" trong lĩnh vực công nghệ cao do BitClub Network điều hành, qua đó lấy tiền của nhà đầu tư mới để trả cho thành viên cũ và thưởng cho họ nếu tuyển thêm được thành viên mới.

Trong giai đoạn từ tháng 4/2014 đến tháng 12 này, tổ chức này đã lôi kéo các nhà đầu tư sử dụng nguồn lợi nhuận phi pháp có được từ mỏ “đào” tiền điện tử của mạng lưới trên.

Theo một cáo trạng của luật sư Mỹ Craig Carpenito của New Jersey, cơ chế này đã hình thành một mạng lưới phi pháp toàn cầu.

Theo Bộ Tư Pháp Mỹ, trong tin nhắn trao đổi với các đồng phạm, bị đơn Matthew Brent Goettsche ngụ ý các nhà đầu tư là “những kẻ ngu ngốc” và cho biết đã “xây dựng mô hình tổng thể dựa trên những kẻ ngốc” khi chỉ đạo các đối tượng khác thao túng những người này.

[Vụ trộm tiền điện tử lớn nhất ở Hàn Quốc: Gần 50 triệu USD 'bốc hơi"]

Trong khi đó, ông Paul Delacourt, Trợ lý Giám đốc Văn phòng tại Los Angeles của Cơ quan Điều tra Liên bang Mỹ (FBI), cho biết các bị đơn “bị cáo buộc sử dụng các mánh khóe tinh vi để lôi kéo hàng nghìn nạn nhân với cam kết sẽ có lợi nhuận cao từ các khoản đầu tư vào việc “đào” bitcoin.

Các bị đơn bị cáo buộc đã kiếm hàng triệu USD một cách bất hợp pháp bằng việc tuyển thêm nhà đầu tư mới trong vài năm qua.

Bộ Tư pháp Mỹ cáo buộc Goettsche và Jobadiah Sinclair Weeks, đều ở Colorado, âm mưu lừa đảo qua thư và các phương tiện viễn thông.

Hai đối tượng này cũng bị cáo buộc âm mưu chào bán các loại chứng khoán không được đăng ký cùng với bị cáo thứ 3 là Joseph Frank Abel ở California.

Các quan chức Bộ Tư pháp Mỹ cho hay hai bị cáo khác vẫn đang tại ngoại và không tiết lộ danh tính của họ./.

Anh Quân (TTXVN/Vietnam+)