Nha Trang doa phu quyet cac du luat tang cuong kiem soat sung dan hinh anh 1Tòa nhà Quốc hội Mỹ ở Washington D.C. (Ảnh: THX/TTXVN)

Ngày 25/2, Nhà Trắng cảnh báo rằng Tổng thống Mỹ Donal Trump sẽ phủ quyết các dự luật được đề xuất nhằm tăng cường kiểm tra lý lịch đối với người mua súng nếu như những dự luật này được Quốc hội thông qua.

Trong tuyên bố, Nhà Trắng cho rằng những dự luật này đã vi phạm quyền được quy định trong Tu chính án thứ hai của Hiến pháp Mỹ khi khẳng định dự luật H.R 8 không phù hợp với quyền của một cá nhân trong việc cất giữ vũ khí, trong khi dự luật H.R 1112 sẽ gây ra sự chậm trễ đối với các cá nhân muốn mua súng khi phải đợi một thời gian quá dài để kiểm tra lý lịch.

[Nhà Trắng tiết lộ một phần Kế hoạch hòa bình Trung Đông]

Nếu như được thông qua vào tuần này, cả hai dự luật này sẽ phải được Thượng viện thông qua trước khi gửi lên Tổng thống Trump phê chuẩn.

Tuyên bố trên được đưa ra khoảng một tuần sau lễ kỷ niệm một năm vụ xả súng đẫm máu tại trường trung học Marjory Stoneman Douglas ở Parkland, bang Florida, vụ việc đã khiến các nhà lập pháp Dân chủ đặt vấn đề kiểm soát súng làm ưu tiên hàng đầu.

Vào thời điểm xảy ra vụ nổ xúng trên, Tổng thống Trump đã tuyên bố sẽ ủng hộ việc kiểm tra lý lịch người mua súng./.

(Vietnam+)