Ngày 8/11, Nhà Trắng đã lên án vụ phiến quân Houthi ở Yemen phóng 1 tên lửa đạn đạo từ quốc gia đang chìm trong xung đột này vào thủ đô Riyadh của Saudi Arabia.

Lực lượng an ninh gác tại khu vực al-Khubah, tỉnh Jizan trên biên giới Saudi Arabia - Yemen ngày 3/10. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Trong một thông cáo, Nhà Trắng nhấn mạnh vụ tấn công tên lửa của Houthi nhằm vào Saudi Arabia đe dọa an ninh khu vực và phá hoại các nỗ lực của Liên hợp quốc nhằm tìm kiếm giải pháp chấm dứt xung đột.

Tuyên bố cho rằng các hệ thống tên lửa này không hề hiện diện ở Yemen trước khi xung đột nổ ra tại đây, đồng thời kêu gọi Liên hợp quốc tiến hành một cuộc điều tra về vấn đề này.

Nhà Trắng cũng cho biết Mỹ sẽ tiếp tục hợp tác với các đối tác để đối phó với các cuộc tấn công tương tự cũng như làm rõ các hành động gây bất ổn trong khu vực.

Trước đó ngày 4/11, Saudi Arabia đã đánh chặn và phá hủy 1 tên lửa đạn đạo bay qua thủ đô Riyadh sau khi nó được phóng đi từ Yemen. Nhiều mảnh vỡ của tên lửa cũng đã rơi xuống sân bay quốc tế ở Riyadh.

[Tổng thống Rouhani cảnh báo Saudi Arabia về 'sức mạnh' của Iran]

Tuyên bố của Washington nêu trên được đưa ra trong bối cảnh Thái tử Saudi Arabia Mohammed bin Salman tố cáo Iran có "hành động gây hấn quân sự trực tiếp" đối với Saudi Arabia thông qua việc cung cấp tên lửa cho phiến quân Houthi ở Yemen.

Mỹ cũng bày tỏ ủng hộ những cáo buộc của Saudi Arabia về việc Iran hậu thuẫn các nhóm phiến quân chống Riyadh. Trong khi đó, Bộ Ngoại giao Iran sau đó đã bác cáo buộc rằng Tehran đứng sau vụ tấn công bằng tên lửa trên.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Iran khẳng định các cáo buộc trên là “phá hoại, vô trách nhiệm, khiêu khích và vô căn cứ”, đồng thời cho rằng vụ việc là “phản ứng độc lập” của người dân Yemen trước các cuộc tấn công của Saudi Arabia.

Trong diễn biến mới nhất liên quan đến căng thẳng giữa Tehran và Riyadh, ngày 8/11, Tổng thống Iran Hassan Rouhani đã cảnh báo Saudi Arabia sẽ không đạt được gì khi đe dọa sức mạnh của Iran.

Trong một truyên bố, Tổng thống Rouhani khẳng định Iran mong muốn một giải pháp hòa bình cho cuộc xung đột giữa các phiến quân và Chính phủ Yemen được Riyadh bảo hộ cũng như cho tất cả các cuộc xung đột trong khu vực.

Nhà lãnh đạo Iran cũng nêu rõ không có cách nào tiến về phía trước ngoài tình hữu nghị, tình anh em và sự giúp đỡ lẫn nhau. Tuy nhiên, vị Tổng thống theo đường lối ôn hòa này cũng tuyên bố không một quốc gia cùng sức mạnh nào có thể gây hại tới người dân Iran vì sức mạnh và vị thế của nước Cộng hòa Hồi giáo này./.