Nhat Ban bac chi trich cua Han Quoc ve han che xuat khau cong nghe cao hinh anh 1Các chip điện tử của Samsung được trưng bày ở Seoul. (Ảnh: AP)

Nhật Bản ngày 16/7 cho rằng chỉ trích của Hàn Quốc về việc Tokyo siết chặt quy chế xuất khẩu một số sản phẩm công nghệ cao là "không có cơ sở," đồng thời khẳng định biện pháp này không liên quan đến tranh cãi về lao động thời chiến.

Phát biểu họp báo, Chánh Văn phòng Nội các Nhật Bản Yoshihide Suga tuyên bố quyết định của Nhật Bản hạn chế xuất khẩu nguyên liệu phục vụ chế tạo công nghệ cao sang Hàn Quốc được đưa ra dựa trên góc nhìn về an ninh quốc gia.

Ông nhấn mạnh biện pháp này không phải là sự đáp trả đối với tranh cãi giữa Tokyo và Seoul về lao động cưỡng bức thời chiến.

Tuyên bố của Chánh Văn phòng Nội các Nhật Bản được đưa ra sau khi Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in trước đó một ngày chỉ trích việc Nhật Bản hạn chế xuất khẩu một số loại hóa chất chủ chốt như fluorinated polyimide (nhựa nhiệt dẻo), resist (chất cản màu) và hydrogen fluoride sang Hàn Quốc.

Những hóa chất này thường được các công ty công nghệ Hàn Quốc sử dụng trong chế tạo màn hình điện thoại thông minh và tivi, cũng như chế tạo thiết bị bán dẫn.

Các biện pháp này có khả năng ảnh hưởng đến các tập đoàn công nghệ khổng lồ của Hàn Quốc như Samsung Electronics, SK Hynix và LG Electronics.

[Nhật Bản và Hàn Quốc leo thang căng thẳng sau đàm phán thương mại]

Kể từ ngày 4/7 vừa qua, Chính phủ Nhật Bản đã siết chặt các quy định xuất khẩu nguyên liệu công nghệ cao được sử dụng trong sản xuất điện thoại thông minh và chip sang thị trường Hàn Quốc.

Theo đó, các công ty Nhật Bản sẽ phải nộp đơn xin giấy phép cho từng hợp đồng xuất khẩu 3 mặt hàng hóa chất nêu trên sang Hàn Quốc.

Dự kiến, đoàn nghị sĩ đến từ các đảng lớn của Hàn Quốc sẽ tới Tokyo sau cuộc bầu cử Thượng viện Nhật Bản, theo kế hoạch diễn ra ngày 21/7 tới, để truyền đạt thông điệp rằng tất cả chính trị gia Hàn Quốc đều muốn Tokyo chấm dứt các hạn chế xuất khẩu.

Bên cạnh đó, Quốc hội Hàn Quốc cũng lên kế hoạch thông qua một nghị quyết trước khi phiên họp đặc biệt đang diễn ra kết thúc vào ngày 19/7 tới để hối thúc Tokyo rút lại các hạn chế xuất khẩu.

Quan hệ giữa hai nước láng giềng Nhật Bản và Hàn Quốc đã xuống mức thấp nhất trong nhiều năm qua sau một loạt phán quyết của tòa án Hàn Quốc vào cuối năm 2018 yêu cầu các công ty Nhật Bản phải bồi thường cho các nạn nhân phải lao động cưỡng bức trong thời gian Nhật Bản đô hộ bán đảo Triều Tiên từ năm 1910-1945.

Tuy nhiên, phía Nhật Bản đã lập luận rằng trong thỏa thuận bình thường hóa quan hệ giữa hai nước được ký vào năm 1965, Nhật Bản đã chi trả cho Hàn Quốc khoản bồi thường và các vấn đề đã được giải quyết xong./.

Thùy An (TTXVN/Vietnam+)