Nhat Ban cong bo chuong trinh chuyen tham cua Tong thong My hinh anh 1Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe và Tổng thống Trump. (Nguồn: AP)

Chánh Văn phòng nội các Nhật Bản Yoshihide Suga ngày 19/4 thông báo Tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ thăm Nhật Bản với tư cách là quốc khách từ ngày 25-28/5 tới.

Tổng thống Trump sẽ trở thành vị quốc khách nước ngoài đầu tiên gặp Thái tử Naruhito sau khi ông đăng quang ngôi vị Nhật Hoàng vào ngày 1/5 do Nhật Hoàng Akihito thoái vị ngày 18/4.

Ngoài việc tổ chức hội đàm với Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe, Tổng thống Trump đang cân nhắc tới xem trực tiếp một trận đấu sumo và thị sát các tàu khu trục lớp Izumo mà Tokyo đã quyết định cải tiến thành các tàu sân bay.

[Mỹ và Nhật Bản kết thúc hai ngày đàm phán về thương mại]

Trong khi đó, Nhà Trắng ra một thông báo cho biết Tổng thống Donald Trump sẽ thăm Nhật Bản từ ngày 25-28/5 và có cuộc gặp với nhà lãnh đạo Xứ Mặt Trời mọc. Theo kế hoạch, hai nhà lãnh đạo sẽ thảo luận về tình hình Triều Tiên, trong đó có nỗ lực đạt được mục đích phi hạt nhân hóa cuối cùng và hoàn toàn có kiểm chứng.

Tuyên bố của Nhà Trắng có đoạn: "Hai nhà lãnh đạo sẽ tìm kiếm giải pháp để đạt được tầm nhìn chung về một khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương tự do và mở, trong đó bao gồm những bước tăng cường quan hệ đầu tư-thương mại song phương."

Tháng 9/2018, Tổng thống Mỹ Donald Trump và Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe đã nhất trí khởi động các cuộc đàm phán giữa nền kinh tế lớn thứ nhất và thứ ba thế giới, đóng góp 30% Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) toàn cầu.

Các cuộc thương lượng ban đầu sẽ giải quyết vấn đề "hàng hóa cũng như các lĩnh vực quan trọng khác như dịch vụ, vốn có thể sớm đạt kết quả," trong khi để lại vấn đề nông sản Mỹ tiếp cận thị trường Nhật Bản cho các vòng đàm phán sau./.

Phương Hoa (TTXVN/Vietnam+)