My va Nhat Ban ket thuc hai ngay dam phan ve thuong mai hinh anh 1Đại diện Thương mại Mỹ Robert Lighthizer. (Nguồn: Reuters/TTXVN)

Theo hãng AFP, ngày 16/4 đã kết thúc hai ngày đàm phán giữa Mỹ và Nhật Bản tại Washington với trọng tâm là vấn đề nông nghiệp nhạy cảm, các nhà thương lượng Mỹ cho hay họ mong muốn một thị trường Nhật Bản mở cửa hơn.

Trong một tuyên bố, Đại diện Thương mại Mỹ Robert Lighthizer nói: "Mỹ và Nhật Bản đã thảo luận các vấn đề thương mại liên quan hàng hóa, trong đó có nông nghiệp, cũng như sự cần thiết phải thiết lập các tiêu chuẩn cao trong lĩnh vực thương mại số."

[Nhật Bản và Mỹ sắp khởi động đàm phán thương mại]

Phái đoàn Mỹ cũng đề cập đến khoản thâm hụt thương mại khổng lồ 67,6 tỷ USD giữa nước này với Nhật Bản năm 2018.

Tuyên bố còn cho hay, ông Lighthizer và Bộ trưởng Tái thiết Kinh tế Nhật Bản Toshimitsu Motegi đã nhất trí rằng hai nước sẽ gặp lại trong "tương lai gần" trong khuôn khổ cuộc đàm phán thương mại đang diễn ra.

Tổng thống Mỹ Donald Trump từng mong muốn Tokyo mở cửa hơn nữa thị trường của họ đối với các sản phẩm của Mỹ, đặc việt là trong ngành nông nghiệp, song đến nay phía Nhật Bản dường như vẫn không sẵn lòng./.

(Vietnam+)