Nhật-Mỹ khởi động vòng đàm phán đầu tiên về thỏa thuận thương mại

Nhật Bản chỉ muốn một hiệp định thương mại hướng tới hàng hóa nhưng Mỹ đã kêu gọi một thỏa thuận toàn diện bao gồm nhiều lĩnh vực như hàng hóa, dịch vụ, đầu tư và tiền tệ.
Bốc dỡ hàng hóa tại cảng quốc tế Tokyo, Nhật Bản, ngày 23/1/2019. (Ảnh: AFP/TTXVN)
Bốc dỡ hàng hóa tại cảng quốc tế Tokyo, Nhật Bản, ngày 23/1/2019. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Kyodo đưa tin, ngày 15/4, Nhật Bản và Mỹ đã bắt đầu vòng đàm phán đầu tiên về thỏa thuận thương mại song phương mà chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump xem như một biện pháp để giảm thâm hụt thương mại của Washington với Tokyo.

Theo các quan chức Nhật Bản, trong cuộc họp 2 ngày tại thủ đô Washington của Mỹ, hai chính phủ được cho thảo luận phạm vi của các cuộc hội đàm trong tương lai thay vì tập trung vào những nội dung cụ thể.

[Nhật Bản không đổi kế hoạch di chuyển căn cứ quân sự Mỹ ở Okinawa]

Tokyo cho biết hai bên chỉ muốn một hiệp định thương mại hướng tới hàng hóa nhưng Mỹ đã kêu gọi một thỏa thuận toàn diện bao gồm nhiều lĩnh vực như hàng hóa, dịch vụ, đầu tư và tiền tệ.

Cuộc gặp đầu tiên sẽ cho phép hai bên xác định các nội dung đàm phán về nông sản và hàng công nghiệp.

Khi ông Trump nêu vấn đề Mỹ bị thâm hụt thương mại nặng với các nước xuất khẩu lớn như Nhật Bản, trọng tâm đàm phán có thể là việc liệu hai nước có áp dụng các biện pháp phi thuế quan như hạn chế nhập khẩu ôtô của Nhật Bản hay không.

Với các biện pháp như vậy, Nhật Bản có thể tập trung vào những lĩnh vực dễ tham vấn hơn, như thủ tục hải quan. Tuy nhiên, có nhiều dự đoán cho rằng Mỹ sẽ đẩy mạnh việc xem xét lại các quy định về dược phẩm và thiết bị y tế./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục