Nhật Bản ngày 8/6 đã công bố danh sách nội các mới, gồm 17 thành viên, trong đó giữ nguyên 11 bộ trưởng của nội các cũ.

Trong số những bộ trưởng tiếp tục tại nhiệm có Ngoại trưởng Katsuya Okada, Bộ trưởng Quốc phòng Toshimi Kitazawa, Bộ trưởng Đất đai, Cơ sở hạ tầng, Giao thông và Du lịch Seiji Maehara.

Trong nội các mới, cựu Quốc vụ khanh phụ trách chiến lược quốc gia Yoshito Sengoku được bổ nhiệm làm Chánh Văn phòng nội các; cựu Thứ trưởng Tài chính Yoshihiko Noda được bổ nhiệm làm Bộ trưởng Tài chính; cựu Thứ trưởng Bộ Nông-Lâm-Ngư nghiệp Masahiko Yamada được chỉ định làm bộ trưởng bộ này; ông Satoshi Arai làm Quốc vụ khanh phụ trách chiến lược quốc gia và các vấn đề người tiêu dùng; bà Renho được bổ nhiệm làm Quốc vụ khanh phụ trách cải cách hành chính; ông Koichiro Genba giữ chức Quốc vụ khanh phụ trách cải cách chế độ công chức.

Theo ông Sengoku, đây là một nội các trẻ hơn và đầy nhiệt huyết với công việc. Nội các sẽ chính thức tuyên thệ nhậm chức tại Hoàng cung tối cùng ngày.

Trước đó, trong cuộc điện đàm chính thức đầu tiên với Tổng thống Mỹ Barack Obama, tân Thủ tướng Naoto Kan đã nhấn mạnh rằng "liên minh Mỹ-Nhật sẽ là một trọng tâm trong chính sách ngoại giao của Nhật Bản." Hai bên tái khẳng định quan hệ song phương, nhất trí thực thi thỏa thuận về vấn đề tái bố trí căn cứ quân sự Mỹ tại Okinawa đã đạt được với Nội các của ông Yukio Hatoyama cũng như cam kết hợp tác trong các vấn đề khu vực và thế giới.

Nhiều nhà phân tích chính trị trước đó cho rằng việc nội các Hatoyama từ chức có thể sẽ gác lại vấn đề di chuyển căn cứ Mỹ tại Okinawa, vốn là bất đồng lớn nhất giữa hai nước trong thời gian gần đây. Theo nhà phân tích chính trị Weston Konishi của Viện Nghiên cứu chính sách đối ngoại (Mỹ), đây là "cơ hội" cho một sự khởi đầu mới trong quan hệ Mỹ-Nhật.

Thủ tướng Naoto Kan đã quyết định hủy kế hoạch thăm Trung Quốc nhân dịp "Ngày Nhật Bản 12/6" tại Triển lãm EXPO Thượng Hải. Với quyết định này, Trung Quốc sẽ không còn là điểm công du nước ngoài đầu tiên của tân Thủ tướng Nhật Bản. Nhiều khả năng chuyến công du nước ngoài đầu tiên của ông Naoto Kan sẽ là Hội nghị Thượng đỉnh G8 tổ chức tại Canada từ ngày 25/6.

Liên quan tới tình hình chính trường Nhật Bản, ngày 7/6, Đảng Mới của Nhân dân (PNP) và Đảng Mới Nhật Bản (NPN) đã đạt được thỏa thuận liên kết nhóm nghị sĩ của hai đảng tại Hạ viện nhằm hợp tác hướng tới cuộc bầu cử Thượng viện sẽ được tổ chức trong tháng Bảy tới.

PNP có ba nghị sĩ đang liên minh với đảng Dân chủ (DPJ) cầm quyền trong khi NPN chỉ có một nghị sĩ. Dự kiến, hai đảng trên sẽ công bố kế hoạch liên kết trong ngày hôm nay 8/6./.

(TTXVN/Vietnam+)