Theo mạng tin Mainichi Shinbum ngày 4/5, do ảnh hưởng của mưa lớn kéo dài, phần móng các khu nhà tạm ở Orikasa, thị trấn Yamada, tỉnh Iwate bắt đầu có dấu hiệu sạt lở nguy hiểm.

Chính quyền thị trấn Yamada đã khuyến cáo 12 hộ gia đình gồm 25 nhân khẩu lập tức di dời khỏi nơi  ở vào lúc 1 giờ 50 phút sáng cùng ngày.

Chỉ 40 phút sau đó, phần móng và hàng rào đột ngột sụt xuống nhưng may mắn không có ai bị thương.

Theo Trung tâm khí tượng thủy văn Morioka, lượng mưa trong 24 giờ qua tại thị trấn này vượt quá 330mm, mức cao nhất đo được từ trước đến nay.

Theo các nhân chứng kể lại, phần móng của khu nhà tạm bắt đầu sạt lở từ đêm ngày 3/5.

Nhà ông Makoto Sazaki, 62 tuổi, sống ở bên dưới mô đất cao bị sạt lở cho biết: “Nghe thấy tiếng động rất to, tôi cứ ngỡ là có động đất." Đất lở lăn xuống ngay sát bên cửa sổ của nhà ông Sazaki.

Bà Ani Chieko, 75 tuổi, sống trong khu nhà tạm lo âu: “Suốt đêm, tôi gần như không ngủ được. Thiên tai cứ liên tiếp đổ lên đầu, tôi thấy thực sự bất an.”

Theo khuyến cáo của chính quyền sở tại, người dân đã được bố trí vào ở các khu nhà tạm còn trống khác trong vùng.

Tối 3/5, cũng tại Iwate, mưa lớn gây ngập lụt toàn bộ con đường chạy qua khu nhà tạm với khoảng 120 hộ gia đình sinh sống ở thành phố Kamaishi. Hầu hết các gia đình đều bị nước ngập quá giường ngủ.

Một khu nhà khác ở thị trấn Oichi, Iwate, với 31 hộ gia đình cũng bị nước lụt tràn vào nhà, ảnh hưởng không nhỏ đến sinh hoạt.

Ngoài ra, mưa lớn làm nước từ con lạch gần đó dâng lên tràn vào nhà gây hư hại tài sản của 10 căn nhà tạm thuộc làng Nishinakasai, thành phố Kesennuma, tỉnh Miyagi.

Các khu nhà tạm ở khu vực Đông Bắc Nhật Bản được chính quyền nước này chung tay xây dựng để giải quyết chỗ ăn ở cho hàng vạn người dân mất nhà ở sau thảm hoạ kép động đất và sóng thần cướp đi sinh mạng của gần 16.000 người hồi tháng Ba năm ngoái./.

Hữu Thắng/Tokyo (Vietnam+)