Nhat Ban: Dang LDP bo phieu bau Chu tich moi thay the Thu tuong Abe hinh anh 1Ba ứng cử viên trong cuộc bỏ phiếu bầu Chủ tịch thay Thủ tướng Abe Shinzo. (Nguồn: Kyodo)

Theo phóng viên TTXVN tại Tokyo, ngày 14/9, đảng Dân chủ Tự do (LDP) cầm quyền đã tổ chức bỏ phiếu để bầu Chủ tịch mới thay cho Thủ tướng Abe Shinzo, người đã thông báo ý định từ chức ngày 28/8 vì lý do sức khỏe.

Tham dự cuộc bỏ phiếu có 535 người, gồm 394 nghị sỹ thành viên LDP cùng với 3 đại diện của mỗi đảng bộ cấp tỉnh (tổng cộng 141 người).

Có 3 ứng cử viên trong cuộc bỏ phiếu này, gồm Chánh Văn phòng Nội các Yoshihide Suga; cựu Bộ trưởng Ngoại giao Fumio Kishida, người đang giữ chức Chủ tịch Hội đồng Nghiên cứu Chính sách LDP; và cựu Bộ trưởng Quốc phòng Shigeru Ishiba, người đã từng giữ chức Tổng Thư ký LDP.

Dự kiến kết quả sẽ được công bố chiều cùng ngày.

Trong chiến dịch tranh cử kéo dài từ ngày 8 -13/9, ông Suga, người không thuộc bất cứ phái nào trong LDP, đã nhanh chóng nổi lên trở thành ứng cử viên sáng giá nhất cho chiếc ghế Chủ tịch LDP khi nhận được sự ủng hộ từ phía 5/7 phái lớn nhất trong LDP, trong đó có phái Shisuikai của Tổng Thư ký LDP Toshihiro Nikai.

Ông Suga cam kết tiếp tục các chính sách của Thủ tướng Abe, như nới lỏng tiền tệ, tăng chi tiêu công để kích thích tăng trưởng và cải cách cơ cấu mang tên Abenomics.

[Cuộc đua trên chính trường Nhật Bản hiện đã ngã ngũ?]

Kết quả thăm dò mới nhất của hãng tin Kyodo News cho thấy ông Suga có thể nhận được sự ủng hộ của ít nhất 304 trong số 394 nghị sỹ của LDP.

Nếu chỉ tính số phiếu từ phía các nghị sỹ, ông Suga đã giành được hơn 50% số phiếu cần thiết để thắng cử. Nếu tính cả số phiếu từ các đảng bộ địa phương, chính trị gia này có thể giành khoảng 70% trong tổng số 535 phiếu.

Vì vậy, nhiều khả năng ông Suga sẽ giành thắng lợi trong cuộc bầu Chủ tịch LDP.

Bất cứ ai được bầu làm Chủ tịch LDP gần như chắc chắn sẽ trở thành Thủ tướng mới của Nhật Bản vì LDP đang chiếm đa số ghế tại hai viện của Quốc hội.

Quốc hội Nhật Bản dự kiến sẽ tổ chức phiên họp bất thường vào ngày 16/9 để bầu Thủ tướng mới.

Tuy nhiên, nhiệm kỳ của tân chủ tịch LDP sẽ chỉ giới hạn tối đa trong phần còn lại của nhiệm kỳ của Thủ tướng Abe, có nghĩa sẽ kéo dài tới tháng 9/2021. Sau đó, LDP sẽ tổ chức cuộc bỏ phiếu khác để bầu Chủ tịch mới./.

Đào Thanh Tùng (TTXVN/Vietnam+)