Nhật Bản: Ứng cử viên Y.Suga cam kết không tăng thuế tiêu dùng

Trả lời tại cuộc họp báo ngày 11/9, ứng cử viên Yoshihide Suga nêu rõ: "Trước đây Thủ tướng Abe đã nói rằng trong 10 năm tới không cần tăng thuế tiêu dùng. Tôi cũng đồng ý như vậy."
Chánh văn phòng Nội các Nhật Bản Suga Yoshihide phát biểu tại Tokyo, ngày 9/9/2020. (Ảnh: AFP/TTXVN)
Chánh văn phòng Nội các Nhật Bản Suga Yoshihide phát biểu tại Tokyo, ngày 9/9/2020. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 11/9, Chánh văn phòng Nội các Nhật Bản Yoshihide Suga, ứng cử viên hàng đầu kế nhiệm Thủ tướng Abe Shinzo, đã giải thích quan điểm về tăng thuế tiêu dùng, cho thấy quan điểm của ông phù hợp với lập trường của Thủ tướng Abe, theo đó trong 10 năm tới không cần tăng thuế tiêu dùng hiện ở mức 10%.

Hãng thông tấn Kyodo dẫn phát biểu của ông Suga trả lời vấn đề trên tại một cuộc họp báo ngày 11/9 nêu rõ: "Trước đây Thủ tướng Abe đã nói rằng trong 10 năm tới không cần tăng thuế tiêu dùng. Tôi cũng đồng ý như vậy."

Tuy nhiên, trước đó, phát biểu trong một chương trình truyền hình phát sóng tối 10/9, ông Suga cho rằng trong tương lai sẽ cần tăng thuế tiêu dùng từ mức 10% hiện nay để duy trì "sức khỏe tài chính" của Nhật Bản.

Giới quan sát nhận định phát biểu này của ông Suga có thể đối mặt với sự chỉ trích của các đảng đối lập và một số thành viên trong đảng Dân chủ Tự do (LDP) cầm quyền, những người ủng hộ giảm thuế như một biện pháp giúp tăng khả năng chống đỡ của nền kinh tế lớn thứ ba thế giới trước tác động của đại dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19.

[Kyodo: Đa số người dân Nhật ủng hộ ông Yoshihide Suga làm Thủ tướng]

Thủ tướng Abe đã 2 lần tăng thuế tiêu dùng, từ mức 5% lên 8% vào tháng 4/2014 và lên 10% vào tháng 10 năm ngoái, trong bối cảnh Nhật Bản đang phải chật vật để trang trải chi phí an sinh xã hội đang ngày càng phình to do số lượng người già tăng.

Chính phủ Nhật Bản ước tính thu ngân sách sẽ tăng thêm khoảng 5.700 tỷ yen (52,8 tỷ USD) từ việc tăng thuế tiêu dùng.

Đại dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 đã làm trầm trọng thêm suy thoái của Nhật Bản khi nhu cầu toàn cầu và nội địa sụt giảm làm ảnh hưởng đến xuất khẩu và lợi nhuận của doanh nghiệp.

Ông Suga từng nhấn mạnh điều quan trọng là bảo vệ việc làm và hỗ trợ các công ty tiếp tục hoạt động kinh doanh, chủ yếu thông qua các khoản thanh toán và cho vay.

Ông Suga hiện đang dẫn đầu danh sách ứng cử viên trong cuộc đua chức Chủ tịch đảng LDP, qua đó có thể trở thành Thủ tướng kế nhiệm ông Abe vừa thông báo từ chức.

LDP dự kiến sẽ tổ chức bỏ phiếu vào ngày 14/9 tới để bầu Chủ tịch mới. Bất cứ ai giành thắng lợi trong cuộc bầu cử này gần như chắc chắn sẽ trở thành Thủ tướng mới trong phiên họp bất thường của Quốc hội vào ngày 16/9 tới bởi LDP đang chiếm đa số ghế tại cả Hạ viện lẫn Thượng viện./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục