Nhật Bản: Đề xuất tăng quản lý quần đảo tranh chấp với Trung Quốc

Nhóm liên minh các nghị sĩ của đảng Dân chủ tự do (LDP) cầm quyền tại Nhật Bản đã đệ trình lên chính phủ đề xuất tăng cường tính hiệu quả trong quản lý trên thực địa đối với quần đảo với Trung Quốc.
Nhật Bản: Đề xuất tăng quản lý quần đảo tranh chấp với Trung Quốc ảnh 1Quần đảo tranh chấp mà Nhật Bản gọi là Senkaku trong khi Trung Quốc gọi là Điếu Ngư. (Nguồn: The Japan Times/TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại Tokyo, nhóm liên minh các nghị sĩ của đảng Dân chủ tự do (LDP) cầm quyền tại Nhật Bản đã đệ trình lên chính phủ đề xuất tăng cường tính hiệu quả trong quản lý trên thực địa đối với quần đảo mà Tokyo gọi là Senkaku còn Trung Quốc gọi là Điếu Ngư có tranh chấp giữa hai nước.

Trong bản đề xuất đưa ra ngày 23/9 này, nhóm nghị sĩ LDP đề nghị Lực lượng Phòng vệ Nhật Bản (JSDF) gia tăng các cuộc tập trận, huấn luyện quân sự chung với quân đội Mỹ để tăng cường hiệu quả trong việc quản lý đối với quần đảo Nansei, bao gồm quần đảo Senkaku. Ngoài ra, LDP cũng đề xuất cho JSDF được sử dụng một số sân bay và bến cảng để bảo vệ các mục tiêu nói trên. Hiện nay, nhiều sân bay, bến cảng gần với các quần đảo cần bảo vệ đều do cơ quan dân sự quản lý và khi muốn sử dụng các cơ sở này, JSDF cần được sự cho phép của chính quyền địa phương.

LDP cũng đề nghị tăng cường sức mạnh cho Lực lượng Bảo vệ bờ biển Nhật Bản (JCG), cụ thể là là lắp đặt các hệ thống radar đối không cho các tàu tuần tra, liên kết đối phó ngăn chặn các vụ xâm nhập lãnh hải Nhật Bản bằng cách gia tăng liên kết với JSDF, đồng thời bổ sung ngân sách để tăng số lượng thủy thủ đoàn cũng như số tàu tuần tra trên biển.

[Nhìn lại 'cuộc đấu trí' của ông Abe Shinzo và ông Tập Cận Bình]

Tiếp nhận đề xuất trên, Chánh Văn phòng Nội các Nhật Bản Katsunobu Kato cho biết chính phủ sẽ xem xét kỹ càng những nội dung đề nghị của nhóm nghị sĩ LDP. Phát biểu với các phóng viên, Tổng Thư ký liên minh nghị sĩ LDP, cựu Thứ trưởng Ngoại giao Masahisa Sato cho biết thêm bản đề xuất này đề nghị chính phủ tăng cường trên cả 3 phương diện, gồm năng lực phòng thủ, năng lực giám sát và năng lực quản lý hành chính.

Quần đảo Senkaku là nhóm đảo nhỏ, nằm cách đảo chính của tỉnh Okinawa, Nhật Bản, khoảng 400 km về phía Tây. Quần đảo này hiện do Nhật Bản kiểm soát, song Trung Quốc cũng tuyên bố chủ quyền và thường xuyên đưa tàu hoặc máy bay đến vùng biển này. Chỉ tính riêng trong năm 2020, tàu chấp pháp Trung Quốc đã liên tục xuất hiện tại vùng tiếp giáp lãnh hải tại khu vực gần quần đảo Senkaku với thời gian dài kỷ lục là 111 ngày. Mới đây nhất, tàu chấp pháp Trung Quốc cũng xâm phạm vùng lãnh hải của Nhật Bản liên tục trên 30 giờ trong các ngày 4-5/7./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục