Nhật Bản-Trung Quốc hội đàm về quần đảo tranh chấp ở Biển Hoa Đông

Dự kiến, các nhà ngoại giao hai bên cũng có thể sẽ đề cập tới hoạt động khoan thăm dò khí đốt của Trung Quốc ở Biển Hoa Đông, một vấn đề tranh cãi lâu nay giữa hai nước.
Nhật Bản-Trung Quốc hội đàm về quần đảo tranh chấp ở Biển Hoa Đông ảnh 1Quần đảo tranh chấp mà Nhật Bản gọi là Senkaku trong khi Trung Quốc gọi là Điếu Ngư. (Nguồn: The Japan Times/TTXVN)

Theo Kyodo, các nguồn tin ngoại giao ngày 30/7 cho biết các nhà ngoại giao cấp cao từ Nhật Bản và Trung Quốc có kế hoạch tổ chức hội đàm trực tuyến vào ngày 31/7 để giảm bớt căng thẳng liên quan tới quần đảo đang tranh chấp ở Biển Hoa Đông.

Quần đảo Senkaku hiện do Nhật Bản kiểm soát, song Trung Quốc cũng tuyên bố chủ quyền và gọi là Điếu Ngư.

[Nhật Bản: Tàu Trung Quốc liên tục xuất hiện gần quần đảo tranh chấp]

Theo các nguồn tin trên, Vụ trưởng Vụ các vấn đề châu Á và đại dương của Bộ Ngoại giao Nhật Bản Shigeki Takizaki dự kiến sẽ tổ chức họp trực tuyến để thảo luận về vấn đề này với Vụ trưởng Vụ các vấn đề biên giới và đại dương Hồng Lương của Bộ Ngoại giao Trung Quốc.

Nguồn tin trên cho hay, cuộc hội đàm sắp tới được tổ chức theo đề xuất của Trung Quốc, dự kiến các nhà ngoại giao hai bên cũng có thể sẽ đề cập tới hoạt động khoan thăm dò khí đốt của Trung Quốc ở Biển Hoa Đông, một vấn đề tranh cãi lâu nay giữa hai nước./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục