Nhật Bản, Trung Quốc nhất trí xúc tiến nối lại hoạt động đi lại

Ngoại trưởng hai nước đã điện đàm để thảo luận về hoạt động đi lại song phương và hai bên đã nhất trí hướng tới thỏa thuận nối lại hoạt động đi lại song phương "càng sớm càng tốt."
Nhật Bản, Trung Quốc nhất trí xúc tiến nối lại hoạt động đi lại ảnh 1Người dân xếp hàng chờ lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 tại thành phố Đại Liên, tỉnh Liêu Ninh, Trung Quốc ngày 28/7/2020. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Nhật Bản và Trung Quốc ngày 29/7 đã nhất trí hợp tác hướng tới khôi phục hoạt động đi lại song phương vốn bị đình trệ do đại dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19.

Bộ Ngoại giao Nhật Bản cho biết Ngoại trưởng nước này Toshimitsu Motegi đã điện đàm với người đồng cấp Trung Quốc Vương Nghị để thảo luận về vấn đề trên và hai bên đã nhất trí hướng tới thỏa thuận nối lại hoạt động đi lại song phương "càng sớm càng tốt."

[Nhật Bản và Trung Quốc cam kết hợp tác chống dịch COVID-19]

Trung Quốc nằm trong nhóm các quốc gia mà Nhật Bản đang xem xét nới lỏng lệnh cấm đi lại vì chính quyền của Thủ tướng Shinzo Abe dường như muốn cân bằng giữa phục hồi kinh tế với việc xử lý đại dịch COVID-19.

Lệnh cấm đi lại đang được Nhật Bản áp dụng đối với 146 quốc gia và khu vực, theo đó du khách nước ngoài từng đến bất kỳ nơi nào trong số những quốc gia và khu vực nói trên trong vòng 14 ngày khi tới Nhật Bản sẽ bị từ chối nhập cảnh.

Cũng trong cuộc điện đàm, Bộ trưởng Motegi đã phản đối việc các tàu tuần tra của Trung Quốc liên tục xâm nhập lãnh hải nước này xung quanh quần đảo Senkaku hiện do Tokyo quản lý mà Bắc Kinh cũng tuyên bố chủ quyền và gọi là Điếu Ngư./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục