Nhat Ban va Trung Quoc cam ket hop tac chong dich COVID-19 hinh anh 1Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe và Ủy viên Quốc vụ Trung Quốc Dương Khiết Trì. (Nguồn: Xinhua)

Ngày 28/2, Nhật Bản và Trung Quốc nhất trí tăng cường hợp tác về y tế công nhằm khống chế dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19.

Cam kết trên được đưa ra tại cuộc gặp giữa Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe và Ủy viên Quốc vụ Trung Quốc Dương Khiết Trì đang ở thăm Tokyo.

Tại cuộc gặp, ông Dương Khiết Trì cho biết Trung Quốc và Nhật Bản đã hỗ trợ nhau trong cuộc chiến chống COVID-19 và cùng hành động để khắc phục những khó khăn, từ đó làm sâu sắc tình hữu nghị giữa hai nước.

Ông nhấn mạnh Chính phủ Trung Quốc bày tỏ cảm ơn sự hỗ trợ của Nhật Bản và cam kết Bắc Kinh sẵn sàng tiếp tục giúp Tokyo phòng chống dịch bệnh, tăng cường hợp tác y tế song phương và đa phương.

Đề cập đến kế hoạch thăm chính thức Nhật Bản của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, ông Dương Khiết Trì đánh giá đây là sự kiện có ý nghĩa quan trọng và Trung Quốc sẵn sàng duy trì liên lạc chặt chẽ với Nhật Bản cũng như tiến hành các công tác chuẩn bị tốt cho chuyến công du này.

Chuyến thăm của lãnh đạo Trung Quốc dự kiến diễn ra trong năm nay, nhưng mới đây xuất hiện những dự đoán rằng kế hoạch này sẽ bị hoãn do bùng phát dịch COVID-19.

[Nhật Bản vẫn chuẩn bị cho chuyến thăm của Chủ tịch Trung Quốc]

Nếu diễn ra, đây sẽ là chuyến thăm cấp nhà nước đầu tiên của Chủ tịch Trung Quốc tới Nhật Bản, sau chuyến thăm của ông Hồ Cẩm Đào hồi tháng 5/2008.

Về phần mình, Thủ tướng Nhật Bản Abe cho biết nước này sẵn sàng tăng cường trao đổi và hợp tác với Trung Quốc về chia sẻ thông tin, phòng chống và kiểm soát dịch bệnh.

Ông cũng cam kết tham gia nỗ lực chung nhằm đối phó với những thách thức của ngành y tế công toàn cầu.

Thủ tướng Abe cũng đánh giá chuyến thăm sắp tới của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đến Nhật Bản có ý nghĩa rất quan trọng đối với quan hệ song phương và Tokyo sẽ chuẩn bị kỹ lưỡng để đảm bảo chuyến thăm dự kiến vào tháng Tư tới diễn ra tốt đẹp.

Cũng trong ngày 28/2, ông Dương Khiết Trì đã tham dự đối thoại chính trị cấp cao Trung Quốc-Nhật Bản cùng với Cố vấn An ninh quốc gia Nhật Bản Shigeru Kitamura và có cuộc gặp với Ngoại trưởng Nhật Bản Toshimitsu Motegi./.

Nguyễn Hằng (TTXVN/Vietnam+)