Nhat Ban: Giu nguyen phan quyet trang an voi cuu lanh dao TEPCO hinh anh 1Nhà máy điện hạt nhân Fukushima của công ty điện lực TEPCO bị phá hủy sau thảm họa động đất và sóng thần ngày 11/3/2011. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 18/1, Tòa án Cấp cao Tokyo đã giữ nguyên phán quyết trắng án đối với một số cựu lãnh đạo của Công ty Điện lực Tokyo (TEPCO) bị cáo buộc không ngăn chặn được sự cố rò rỉ phóng xạ năm 2011 tại nhà máy điện hạt nhân Fukushima số 1.

Quyết định trên được đưa ra sau khi Tòa án quận Tokyo năm 2019 ra phán quyết rằng cựu Chủ tịch TEPCO Tsunehisa Katsumata, cùng 2 cựu Phó Chủ tịch Sakae Muto và Ichiro Takekuro đã không thể lường trước được quy mô của trận sóng thần gây hư hại các chức năng làm mát chính tại nhà máy điện hạt nhân Daiichi và gây ra sự cố tan chảy lõi lò phản ứng.

Theo phán quyết, 3 bị cáo đã được miễn khỏi cáo buộc tắc trách dẫn đến hậu quả gây chết người và thương tích.

[Cựu lãnh đạo TEPCO kháng cáo phán quyết bồi thường 98 tỷ USD]

Năm 2013, các công tố viên đã quyết định không truy tố hình sự đối với 3 người này. Tuy nhiên, sau đó, một ủy ban điều tra và truy tố, bao gồm các thành viên dân sự, đã xem xét lại vụ án và kêu gọi truy tố các bị cáo.

Năm 2016, các cựu lãnh đạo đã bị truy tố với cáo buộc không thực hiện các biện pháp đối phó với sóng thần, dẫn đến 44 người tử vong trong quá trình sơ tán hoặc sau đó tại các nơi tạm trú khẩn cấp.

Tháng 9/2019, Tòa án quận Tokyo tuyên trắng án đối với 3 bị cáo. Các luật sư đã quyết định kháng cáo lên Tòa án Cấp cao./.

Nguyễn Hằng (TTXVN/Vietnam+)