Nhật Bản buộc TEPCO bồi thường về sự cố rò rỉ hạt nhân Fukushima

Tòa án Tối cao Nhật Bản đã bác kháng cáo của TEPCO - đơn vị vận hành nhà máy điện hạt nhân Fukushima số 1, khẳng định công ty này đã lơ là trong việc thực hiện các biện pháp phòng ngừa sóng thần.
Nhật Bản buộc TEPCO bồi thường về sự cố rò rỉ hạt nhân Fukushima ảnh 1Toàn cảnh lò phản ứng số 3 của Nhà máy điện hạt nhân Fukushima 1 bị tàn phá sau thảm họa động đất sóng thần, ngày 10/4/2011. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 4/3, Tòa án Tối cao Nhật Bản đã giữ nguyên phán quyết buộc Tập đoàn Điện lực Tokyo (TEPCO) bồi thường 1,4 tỷ yen (12 triệu USD) cho khoảng 3.700 người bị ảnh hưởng bởi sự cố rò rỉ hạt nhân tại nhà máy điện Fukushima sau thảm họa động đất và sóng thần vào năm 2011.

Đài truyền hình NHK đưa tin mức bồi thường trung bình cho mỗi nguyên đơn là khoảng 380.000 yen (3.290 USD).

Quyết định trên được đưa ra sau khi tòa án bác kháng cáo của TEPCO - đơn vị vận hành nhà máy điện hạt nhân Fukushima số 1, khẳng định công ty này đã lơ là trong việc thực hiện các biện pháp phòng ngừa sóng thần quy mô lớn như vậy.

Bên cạnh đó, tòa cũng giữ nguyên phán quyết về vai trò của chính phủ Nhật Bản trong vụ việc và sẽ mở phiên tòa xác định mức phạt vào tháng tới. 

Trước đó, chính phủ Nhật Bản cho rằng khó có thể dự báo sóng thần và ngăn chặn các thảm họa sau đó.

[Sự cố Fukushima: Chính phủ Nhật Bản và Tepco phải đền bù 9,5 triệu USD]

Về phần mình, TEPCO cho biết đã đền bù cho người dân theo đúng yêu cầu của chính phủ.

Ngày 11/3/2011, một trận động đất có độ lớn 9 đã xảy ra tại Đông Bắc Nhật Bản, kèm theo sóng thần, kéo theo sự cố rò rỉ hạt nhân tại Fukushima.

Đây bị xem là sự cố hạt nhân được cho là tồi tệ nhất thế giới kể từ thảm họa Chernobyl năm 1986.

Ước tính 470.000 người đã phải sơ tán trong những ngày đầu tiên của thảm họa và hiện vẫn còn hàng chục nghìn người chưa thể quay lại đây./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục