Tòa án Tối cao Sendai ngày 30/9 đã yêu cầu Chính phủ Nhật Bản và Tập đoàn Tepco - đơn vị vận hành nhà máy điện hạt nhân Fukushima phải đền bù 1 tỷ yen (9,5 triệu USD) cho người dân liên quan đến sự cố rò rỉ hạt nhân sau thảm họa động đất kèm theo sóng thần xảy ra năm 2011.

Đây là lần đầu tiên tòa án tối cao của Nhật Bản yêu cầu chính phủ phải chịu trách nhiệm cho sự cố trên sau khi có khoảng 30 đơn kiện tương tự được gửi đi trên khắp cả nước.

Số tiền mà tòa án trên buộc Chính phủ Nhật Bản và Tập đoànTepco phải đền bù cho người dân tăng khoảng 500 triệu yen so với phán quyết của tòa án cấp thấp hơn ban hành tháng 10/2017.

Phát biểu với báo giới, Chánh Văn phòng Nội các Nhật Bản Katsunobu Kato cho biết chính phủ cũng sẽ xem xét phán quyết trên trước khi đưa ra phản ứng.

Các nguyên đơn muốn phía bị đơn phải bồi thường hằng tháng khoảng 50.000 yen/người cho đến khi lượng phóng xạ bị rò rỉ trở về mức trước khi xảy ra sự cố, đưa tổng số tiền họ yêu cầu lên xấp xỉ 28 tỷ yen.

[Tòa án Nhật giữ nguyên bồi thường gia đình nạn nhân động đất-sóng thần]

Cũng giống như phán quyết của Tòa án tỉnh Fukushima đưa ra năm 2017, Tòa án Tối cao Sendai đưa ra phán quyết trên dựa trên 3 điểm, trong đó có việc liệu sóng thần có thể được dự báo trước, liệu các biện pháp đối phó có thể được thực thi nhằm ngăn ngừa thảm họa và liệu mức đền bù mà chính phủ đưa ra đã đủ chưa.

Chính phủ Nhật Bản cho rằng khó có thể dự báo sóng thần và ngăn chặn các thảm họa sau đó. Trong khi Tepco cho biết đã đền bù cho người dân theo đúng yêu cầu của chính phủ.

Ngày 11/3/2011, một trận động đất có độ lớn 9 đã xảy ra tại Đông Bắc Nhật Bản, kèm theo sóng thần, kéo theo sự cố rò rỉ hạt nhân tại Fukushima.

Thảm họa kép đã gây tổn thất nặng nề cho đất nước Nhật Bản, khiến khoảng 19.000 người thiệt mạng và mất tích, gần 160.000 người bị mất nhà cửa.

Tính đến cuối tháng Tám vừa qua, vẫn còn khoảng 55.000 người ở trong và ngoài tỉnh Fukushima phải sơ tán./.

 
Ngọc Hà (TTXVN/Vietnam+)